Giải mã quy luật bí hiểm trong các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

06:00 19/09/2017

Tờ Quartz so sánh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng giống như người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đều là những chính khách khó đoán. Khi người đứng đầu Bình Nhưỡng chuẩn bị ra lệnh cho các vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân tiếp theo, có vẻ như sẽ dự đoán được, song nó cũng đầy bất ngờ.

Tuy nhiên, lý do vì sao các vụ thử nghiệm lại đưa ra vào ngày này, thời điểm này, mà không phải quãng thời gian khác thì không phải bất kỳ một cơ quan tình báo, hay chuyên gia nào cũng có thể giải thích lý do.

Hồ sơ - Giải mã quy luật bí hiểm trong các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên

Động thái thử vũ khí của Triều Tiên luôn khó lường.

Tuy nhiên, nếu để ý, thời điểm mà Triều Tiên hành động thường có những liên kết với một số sự kiện nào đó đang diễn ra ở bên ngoài.

Ví dụ, Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa bay qua Nhật Bản vào ngày 15/9, chỉ một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới.

Có thể Bình Nhưỡng sẽ còn tiếp tục hăm dọa Tokyo một lần nữa, nếu như phải nhận thêm về các lệnh trừng phạt kinh tế mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, cũng đã nhiều lần Triều Tiên có những hành động đáp trả sau các cuộc tập trận quân sự do Mỹ và Hàn Quốc diễn ra.

Dựa theo những tiền lệ trên, tờ Quartz cho rằng, có thể "giải mã" Bình Nhưỡng sẽ có một vụ thử tên lửa, hay hạt nhân mới vào lúc nào nhờ một số yếu tố.

Khi các nhà lãnh đạo quốc tế gặp nhau

Chính quyền Kim Jong-un thường gây chú ý cho cả thế giới trong hoặc xung quanh các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo có tư tưởng đối đầu với Triều Tiên.

Hồ sơ - Giải mã quy luật bí hiểm trong các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên (Hình 2).

Triều Tiên phóng tên lửa ngay khi Tổng thống Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Abe.

Hồi tháng Hai, Triều Tiên đã phóng tên lửa ngay trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng ở Florida.

Bình Nhưỡng có thêm một vụ phóng nữa vào tháng Tư, chỉ vài ngày trước khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau lần đầu tiên, cũng tại chính khu nghỉ mát này.

Cả hai buổi gặp đều có chung chương trình nghị sự là những giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên mà phía Mỹ đang muốn khẩn trương tiến hành.

Chiếu theo tính chất đó, cây bút Steve Mollman của tờ Quartz cho rằng rất dễ để nắm được lịch trình phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vào tháng 11 tới đây, khi ông Trump có kế hoạch công du 10 ngày gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông dự định đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và có lẽ là cả Trung Quốc trên đường đi.

Kể từ khi Bình Nhưỡng tỏ ra không hài lòng với tất cả các quốc gia trên (đặc biệt là Mỹ), bất kỳ cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo liên quan đều là lý do để các quả tên lửa rời bệ phóng.

Trong đó, cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập lần hai được dự đoán sẽ là thời điểm đặc biệt nóng bỏng.

Còn ngay trong tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có cuộc họp thường niên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, từ ngày 19-25/9. Đây cũng là một diễn biến phù hợp để Triều Tiên phô diễn thêm sức mạnh trước tổ chức đang áp đặt trừng phạt trực tiếp lên mình.

Khi Trung Quốc tập trung cho những chương trình quan trọng

Trung Quốc có lẽ bắt đầu nhận ra các động thái khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên luôn trùng vào những thời điểm mà họ đang tập trung cho những kế hoạch quan trọng.

Vụ thử hạt nhân mới nhất và mạnh nhất của Bình Nhưỡng diễn ra hồi đầu tháng Chín lại tiến hành đúng lúc ông Tập Cận Bình chuẩn bị bài phát biểu cho Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mà Trung Quốc là nước chủ nhà.

Hồ sơ - Giải mã quy luật bí hiểm trong các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên (Hình 3).

Khi diễn đàn Vành đai và Con đường được tổ chức, tên lửa Triều Tiên cũng rời bệ phóng rất trùng hợp.

Hồi giữa tháng Năm, một vụ phóng tên lửa cũng diễn ra như một kịch bản, khi Bắc Kinh có cuộc họp bàn tròn với nhiều nhà lãnh đạo tại diễn đàn Vành đai và Con đường. Một dự án tập trung nhiều nguồn lực và tham vọng nhất của cường quốc châu Á.

Trong mùa thu này, một sự kiện vô cùng quan trọng khác đó là đại hội đảng của Trung Quốc sẽ diễn ra. Có ý kiến cho rằng, có khả năng một động thái nào đó từ Bình Nhưỡng đang chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, tờ Quartz đánh giá đại hội này chỉ là sự kiện nội bộ. Triều Tiên có xu hướng nhắm vào các cuộc họp quốc tế nhiều hơn.

Ngày lễ của người Mỹ

Hai trong số các thử nghiệm vũ khí đáng chú ý hơn của Triều Tiên diễn ra trong lúc nước Mỹ đang kỷ niệm những ngày lễ quốc gia.

Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 vào ngày 3/9, trong khoảng thời gian diễn ra kỳ nghỉ ngày lễ Lao động Mỹ và một thử nghiệm tên lửa liên lục địa mang khả năng phóng tới Alaska được nhắm đúng ngày lễ Độc lập 4/7.

Trong vài tháng còn lại của năm, người Mỹ có rất nhiều ngày nghỉ lễ khác. Trong đó có ngày 9/10 là ngày Columbus, ngày Cựu chiến binh (11/11), lễ Tạ ơn (23/11), Giáng sinh (25/12) hoặc ngày đón mừng năm mới (31/12).

Tuy nhiên, có lẽ Triều Tiên sẽ không phóng tên lửa như một sự khiêu khích Mỹ trong những ngày lễ lẻ tẻ như vậy.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã quy luật bí hiểm trong các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục