Giải quyết thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính đã hết

19:00 12/12/2017

Tranh chấp quyền sử dụng đất mà đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trường hợp tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Bạn đọc hỏi:

Sau khi tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp đất đai, phát hiện cấp có thẩm quyền cấp nhầm hoặc cấp chồng chéo quyền sử dụng đất với phần đất đang tranh chấp. Theo tố tụng dân sự hiện hành thì Tòa án không có quyền hủy quyết định cấp đất nhầm hoặc chồng chéo đó. Tòa án có thể hướng dẫn đương sự khởi kiện bằng một vụ án hành chính. Tuy nhiên, thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính đã hết, trường hợp này giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 136, luật Đất đai thì tranh chấp quyền sử đất mà đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trường hợp tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Do vậy, dù cấp giấy nhầm hay chồng chéo thì vẫn là trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo tố tụng dân sự. Tòa án có quyền quyết định ai là người có quyền sử dụng đất đó. Tòa án không có quyền hủy và cũng không cần thiết phải hủy quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi bản án, quyết định xác định ai là người được quyền sử dụng đất đó thì người đó có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được bản án, quyết định của Tòa án xác định được quy định cụ thể tại Điều 49, luật Đất đai; các điều 41, 42, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 24/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Theo Toaan.gov.vn

Bạn đang đọc bài viết Giải quyết thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính đã hết tại chuyên mục Kết nối- Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục