Giám đốc hầu tòa vì đưa người ra nước ngoài lao động 'chui'

21:10 27/03/2017

Mặc dù công ty không được phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ nhưng Toàn vẫn liều lĩnh nhận tiền cọc và đưa 7 lao động sang Hàn Quốc làm việc 'chui' bằng con đường du lịch.

Sáng 27/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Thanh Toàn (SN 1992), trú xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo hồ sơ vụ án, Toàn là giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Thanh Toàn (đóng tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu). Công ty này không được cấp phép trong hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, Toàn đã thỏa thuận nhận 855 triệu đồng của 7 người gồm: Nguyễn Văn C., Tạ Hữu X., Tăng Văn M., Phạm Văn O., Trần Thị Thu Tr., Hoàng Đình Ng., Trần Đình H. để làm thủ tục cho họ đi Hàn Quốc. Phương thức Toàn sử dụng là tổ chức cho những người này đi du lịch đến đảo Jeju (Hàn Quốc), sau đó để những người này trốn ở lại Hàn Quốc lao động 'chui'.

Hồ sơ điều tra - Giám đốc hầu tòa vì đưa người ra nước ngoài lao động 'chui'

 Lê Thanh Toàn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình tại phiên tòa.

Ngày 5/9/2015, Toàn tổ chức cho 7 người trên đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh) đến đảo Jeju (Hàn Quốc). Khi đến đảo Jeju, 7 người này bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện, trục xuất về Việt Nam.

Cơ quan chức năng làm rõ, Lê Thanh Toàn đã nhận của 7 người trên 855 triệu đồng. Để làm thủ tục cho 7 người xuất cảnh, Toàn chi hết gần 230 triệu đồng và chi tiêu cho cá nhân hết hơn 92 triệu đồng. Sau khi 7 người trên bị trục xuất về nước, Toàn đã hoàn trả số tiền còn lại và còn thiếu mỗi người từ 30 - 125 triệu đồng.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Thanh Toàn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, buộc phải hoàn trả cho 7 người trên số tiền còn thiếu.

Hà Hằng

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc hầu tòa vì đưa người ra nước ngoài lao động 'chui' tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục