Tình hình Triều Tiên

Giám đốc Tình báo Mỹ bất ngờ 'vi hành' sát biên giới Triều Tiên

15:53 03/05/2017

Cùng sự kiện

Giám đốc CIA Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một dâng cao. Nguy cơ bùng nổ chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

Cuộc "vi hành" nhiều ẩn ý

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho hay, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo và phu nhân đã có mặt ở Thủ đô Seoul cuối tuần qua (29/4).  

Một số nguồn tin cho hay, ông Pompeo đã có cuộc họp với người đồng cấp, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và các quan chức cao cấp trong văn phòng Tổng thống.

Tiêu điểm - Giám đốc Tình báo Mỹ bất ngờ 'vi hành' sát biên giới Triều Tiên

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Chuyến công du của Giám đốc CIA diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa thất bại vào ngày 29/4. Quan chức Mỹ này cũng đến thăm căn cứ không quân Osan, phía Nam Seoul cùng ngày hôm đó.

Trong khi đó, thông báo của liên minh Mỹ - Hàn ngày 2/5 cho biết, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tới thăm hòn đảo Yeonpyeong tại Hàn Quốc, gần khu vực biên giới liên Triều. Ông Pompeo đã đến Yeonpyeong để thị sát vùng biển đang tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm đưa ra đánh giá đầu tiên về mối đe dọa của Triều Tiên đối với Hàn Quốc tại khu vực.

Theo CNBC, chuyến thăm không báo trước của quan chức Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang hiện diện ở gần bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản cũng đã điều tàu khu trục lớn nhất để hộ tống tàu tiếp vận Mỹ tiến vào Tây Thái Bình Dương.

Hãng tin này cũng nói thêm, tại cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, ông Pompeo cũng tái khẳng định cam kết của Washington với Hàn Quốc, khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Như một bài đánh giá mức độ căng thẳng an ninh trên bán đảo Triều Tiên 

“Chuyến thăm Seoul của ông Pompeo như một bài đánh giá mức độ căng thẳng an ninh trên bán đảo Triều Tiên và đưa ra hướng điều chỉnh chính sách đối với quốc gia này. Không những vậy, chuyến đi cũng như một "cuộc vi hành" để tìm hiểu thực tế tình hình bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, những thái độ của đồng minh Đông Bắc Á với Washington trong tương lai”, cây bút Jeff Daniels của CNBC đánh giá.

Ông Pompeo là quan chức cao cấp Mỹ thứ 4 đến Hàn Quốc, sau Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ tưởng Quốc Phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson chỉ trong khoảng thời gian mấy tuần trở lại đây.

Tháng trước, Phó Tổng thống Mike Pence khi tới thăm Hàn Quốc cũng khẳng định lập trường của Tổng thống Donald Trump rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết". Ông Pence tuyên bố, Mỹ muốn giải quyết vấn đề với Triều Tiên thông qua "các biện pháp hòa bình và đàm phán", song không loại trừ việc sử dụng biện pháp quân sự nếu cần thiết. 

Xem thêm >>> Quốc gia nào đang nắm 'tử huyệt' của Triều Tiên?

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc Tình báo Mỹ bất ngờ 'vi hành' sát biên giới Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục