Giám khảo Lý Nhã Kỳ: Có thành công nào mà không bước qua thất bại

Lê Anh leanhoc08@gmail.com

16:44 30/10/2017

Đừng chỉ trích Huyền My nữa. Đã đến lúc dừng lại để rút ra bài học xương máu.

Có lẽ, chưa có người đẹp này khiến công chúng Việt thất vọng nhiều như Huyền My. Thất vọng, bởi mọi người đã đặt kỳ vọng vào cô ấy quá nhiều, bởi cô ấy đã có những thể hiện khá tốt ở thời điểm trước đêm chung kết. Trước sự kỳ vọng quá lớn đó, khi gặp thất bại, công chúng sốc và đương nhiên Huyền My cũng thấy sốc. Những giọt nước mắt của cô có thể rơi không đúng thời điểm, nhưng đáng để cảm thông, chia sẻ. Khi để những người yêu quý mình thất vọng, hỏi rằng mấy người không tự trách bản thân vô dụng?

Ngôi sao - Giám khảo Lý Nhã Kỳ: Có thành công nào mà không bước qua thất bại

Hình ảnh này của Huyền My đã phải đón nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Thông cảm với Huyền My, không có nghĩa là giám khảo Giáng My và Sỹ Hoàng đáng lên án. Những nhận xét của họ là đúng, cách nhận xét thẳng cũng không có gì đáng trách. Đúng là Huyền My và cả chúng ta – những người đã đặt lên vai cô ấy một trọng trách lớn cần phải nhìn thẳng, nhìn rõ để thay đổi.

Chẳng ai trên đời không vấp ngã, không sai lầm, điều quan trọng là chúng ta học được điều gì sau mỗi sai lầm ấy. Vây nên, đã đến lúc chúng ta hãy ngừng lại việc ném đá về sự thất bại của Huyền My để cùng nhau rút ra bài học lớn cho tương lai.

Ngôi sao - Giám khảo Lý Nhã Kỳ: Có thành công nào mà không bước qua thất bại (Hình 2).

Nữ giám khảo xinh đẹp của Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 - Lý Nhã Kỳ.

Trong cơn bão của Huyền My, PV báo Người Đưa Tin đã tìm đến giám khảo Lý Nhã Kỳ, một cô gái xuất thân từ một gia đình nghèo trở một doanh nhân thành đạt. Trong suốt hành trình lập nghiệp, chị cũng đã có những sai lầm, những vấp ngã, nhưng sau tất cả chị đã đựng dậy và chạm đến thành công.

Những ngày qua Huyền My trở thành tâm điểm của dư luận, người ủng hộ cô ấy thì ít, trong khi người chỉ trích lại quá nhiều. Điều này liệu có công bằng với Huyền My?

Có một sự thật, dường như chúng ta ngày càng khắt khe với thất bại, sai lầm của người khác. Có thể nhìn thấy rõ, vô cùng nhiều người yêu mến và ủng hộ Huyền My trong suốt những ngày cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Thế giới 2017. Điều đó thể hiện rất rõ nét trên mạng xã hội. Nếu cho rằng, thí sinh Việt Nam khi không đoạt giải cao trong sự kiện này thì sẽ phải đón nhận nhiều lời chỉ trích có lẽ không công bằng cho lắm. Lý Nhã Kỳ nghĩ, chỉ một số ít người chỉ trích và sự việc lại bị đẩy lên hơi quá mà thôi.

Đây là một cuộc thi thế giới và đa số thí sinh khác đều có vô cùng nhiều ưu điểm, dày dạn kinh nghiệm trong những cuộc thi lớn, mình phải nhìn vào đó để thấy rằng, Huyền My đã có những khởi đầu rất tốt mới vượt qua hơn 60 thí sinh khác để lọt vào top 10.

Đừng làm cô ấy tổn thương thêm nữa, có thành công nào mà không bước qua thất bại, nhất là khi cô ấy còn rất trẻ. Kỳ tin, sau cuộc thi này Huyền My sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng và Giáng My đã có những nhận xét vô cùng thẳng thắn về sự thất bại của Huyền My. Người ta vẫn nói, cách nhận xét quan trọng hơn lời nhận xét, vì văn hóa phương Đông đề cao sự tế nhị, tinh tế. Theo chị, việc nói thẳng như vậy liệu có nên?

Với tư cách là một thành viên ban giám khảo, Kỳ nhận thấy Huyền My đã vô cùng nỗ lực. Tính cách của Huyền My có phần khép kín, khi lần đầu tiên bước vào một sân chơi lớn nên còn nhiều bỡ ngỡ, chính điều này trở thành bất lợi trong cuộc thi.

Mỗi người một tâm thế, một quan điểm và góc nhìn khác nhau về một vấn đề, trong câu chuyện này Kỳ có sự cảm thông, đồng cảm nhất định với thí sinh đại diện cho Việt Nam.

Việc góp ý, nhận xét vô cùng cần thiết nhưng nói như thế nào lại là vấn đề khác để đạt được kết quả, tránh gây tổn thương. Nếu ta biết đặt địa vị vào nhau, cuộc sống sẽ dịu dàng biết mấy.

Ngôi sao - Giám khảo Lý Nhã Kỳ: Có thành công nào mà không bước qua thất bại (Hình 3).

Giám khảo Lý Nhã Kỳ dành sự cảm thông cho đại diện của Việt Nam - Huyền My.

Nói một cách trung thực thì Huyền My đã có những thể hiện chưa tốt và cô ấy trượt top 5 là không oan. Trước Huyền My, nhiều nhan sắc Việt như Phạm Hương, Lan Khuê,… được đánh giá rất cao trước đêm chung kết nhưng sau đó lại bị “trượt top”. Theo chị, bài học cần rút ra sau vụ việc của Huyền My là gì?

Để có thể trở thành một công dân toàn cầu, chúng ta cần học hỏi rất nhiều. Mỗi chúng ta cần tự tin, va chạm để hiểu được sự đa dạng văn hoá, nhân sinh quan phía bên ngoài biên giới và ứng xử phù hợp trong một môi trường giao tiếp đa dạng. Trong cuộc thi nhan sắc thế giới, điều này đòi hỏi cao hơn nhiều lần.

Người Việt chúng ta đa số có tâm thế giao tiếp khép kín, không được tự tin và ở những cuộc thi nhan sắc trong nước cũng theo một tiêu chuẩn riêng biệt. Kỳ cho rằng, điều cần thiết đầu tiên với các người đẹp Việt chính là không ngừng đọc, học, giao tiếp nhiều hơn để có thêm kiến thức, thấu hiểu văn hoá mở, tự tin và chân thành để là một công dân toàn cầu. Điều này vô cùng hữu ích cho những “trận đấu” quy mô quốc tế như vừa rồi.

Theo chị, nhan sắc Việt muốn thành công phải làm thế nào?

Là phụ nữ đã vất vả, phụ nữ đẹp lại càng vất vả hơn, đó là một sự thật, muốn tìm một cuộc sống yên ả cũng khó khăn bởi những vấn đề “bị động” trong môi trường xã hội xung quanh. Nhan sắc là con dao hai lưỡi, nó giúp ta đi nhanh hơn và cũng dễ dàng kéo ta lùi lại sâu hơn, đau khổ hơn, nhiều nỗi buồn hơn, ít được cảm thông hơn dù được bọc vỏ vô cùng đẹp.

Phụ nữ đẹp thành công phải là người tự chủ về nhiều mặt, kinh tế, học vấn, sự nghiệp... để có thể tự hành động theo điều mình mong muốn, làm được những điều mình thích. Những cuộc thi nhan sắc có thể mang lại những danh hiệu, đó là điểm cộng trên con đường thành công nhưng không phải là tất cả, nhan sắc không ở lại đó mãi mãi.

Bạn đang đọc bài viết Giám khảo Lý Nhã Kỳ: Có thành công nào mà không bước qua thất bại tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục