"Giam mình" trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 6, 20/08/2021 | 14:28
Giữa thời tiết nắng nóng, các chiến sỹ công an vẫn bám chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào để phòng, chống dịch Covid-19.

“Rang mình” giữa nắng nóng

Mặc dù mới 10h nhưng thời tiết khá oi bức, hơi nóng từ mặt đường càng làm tăng thêm cái bỏng rát. Chiếc lán nhỏ tại chốt kiểm soát 4 tại ngã ba đường ven Sông Lam - đường Cửa Hội, thuộc phường Nghi Hải, Tx.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An hầm hầp như lò xông hơi. Đây là 1 trong 4 điểm chốt Tx.Cửa Lò vừa quyết định lập khi áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch

Chốt phòng chống dịch tại cầu Cửa Hội nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đại úy Nguyễn Văn Vinh – đội CSGT-TT Tx.Cửa Lò mồ hôi úa ra ướt đẫm hết áo. Thế nhưng do người dân vào ra liên tục để khai báo y tế nên anh không dám cởi khẩu trang để lau mồ hôi, bên cạnh khi nào cũng có bình xịt rửa tay. Giọng anh lạc đi vì nói nhiều, khuôn mặt cũng đen sạm do nắng và gió thổi.

Đại úy Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Nhiệm vụ của tổ công tác sẽ chốt chặn, kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội. Đối với các xe vận chuyển khách từ Hà Tĩnh sang thì tuyên truyền, vận động họ quay trở lại địa bàn Hà Tĩnh. Với các xe cá nhân, xe chở hàng hoá từ Hà Tĩnh sang Cửa Lò thì tiến hành khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và làm các thủ tục phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế”.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch (Hình 2).

Trong những ngày đầu, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ Chỉ thị 16.

Gió Lào thổi ràn rạt cả ngày đêm. Trong lều, nóng như một lò nung. Những thùng nước đá cũng chẳng để được lâu nếu không có tủ lạnh. Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng tuyến đầu trực tại các điểm chốt giữa trời nắng nóng, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã huy động xe buýt, thùng container làm nơi nghỉ tạm.

“Các phòng tạm được trang bị quạt mát, điều hòa nhiệt độ và vật dụng cần thiết nhưng anh em chẳng có thời gian mà nghỉ ngơi bởi lượng công việc quá nhiều. Chúng tôi cũng đã quen rồi, sau ca trực về nghỉ cũng được, chỉ hy vọng dịch giảm bớt”, Anh Vinh nói.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch (Hình 3).

Hàng hóa, đồ đạc được trao ngay giữa điểm chốt.

Mặc dù vậy, điểm chốt này vẫn khá đầy đủ đồ dùng như bàn ghế, máy tính, các vật dụng... cho lực lượng làm nhiệm vụ. Tại điểm chốt 1 tại ngã ba đường Hàng Dừa - Đường 72m, thuộc phường Nghi Hương, Tx.Cửa Lò chỉ có duy nhất một chiếc lán nằm bên đường, xung quanh không một bóng cây.

Chiếc lều tạm được giăng mắc đủ các loại dây, được bao phủ bởi một tấm bạt cỡ lớn, thủng hai đầu, thông thốc gió. Nhiệt độ tăng cao, có nơi lên đến hơn 40 độ C, gió phơn Tây Nam thổi bứt rứt da thịt, nhưng những cán bộ, chiến sĩ trực chốt kiểm soát vẫn làm nhiệm vụ. 

Một chiến sỹ giải thích, mặc dù con đường này mới được thông xe, lưu lượng người và phương tiện qua chốt không nhiều nhưng không vì thế mà những chiến sĩ chốt chặn nơi đây đỡ vất vả hơn.

“Đặc thù tại các chốt là người dân vẫn qua lại, nên lực lượng kiểm soát phải luôn túc trực, đứng ngoài trời để kiểm tra. Buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao, nắng gắt, anh em chia nhau vào lều tạm tránh nắng. Tuy nhiên, vẫn nắng nóng lắm”, chiến sỹ này nói.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch (Hình 4).

Đại úy Vinh luôn tục phải giải thích các quy định cho người dân.

Nhà gần chốt vẫn không dám về gặp con

Tại chốt phòng chống dịch Covid-19 cầu Bến Thủy 2, Tp.Vinh vốn có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều nhất. Hằng ngày có hàng trăm công dân vào Nam ra Bắc đi qua cầu Bến Thủy 2. Vào 0h ngày 16/8, Tp.Vinh thực hiện cách ly xã hội Chỉ thị 16, cũng là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thêm nặng nề.

Thượng úy Hoàng Danh Chánh - Đội CSGT-TT Công an Tp.Vinh cho biết, chỉ những phương tiện thuộc diện được phép lưu thông qua chốt theo quy định mới được qua lại.

Các lái xe, người trên xe phải xuất trình CMTND, CCCD, giấy đi đường theo quy định, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được đi qua. Còn lại, tất cả mọi phương tiện, người dân khi đi đến chốt đều bắt buộc phải quay đầu.

“Chốt nằm trên cửa ngõ khu vực phía Nam thành phố nên nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá thiết yếu ra vào thành phố rất lớn. Chỉ cần kiểm tra chậm hoặc có người cố tình chây ì là tắc đường, mất an ninh trật tự ngay”, Thượng úy Chánh nói.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch (Hình 5).

Chốt kiểm soát số 1 phường Nghi Hương nằm giữa đường.

Thượng úy Chánh nhà ở xã Nghi Phú, còn vợ ở phường Bến Thủy (đều thuộc Tp.Vinh). Hai vợ chồng mới cưới nhau không lâu và chỉ mới có 1 con nhỏ hơn 1 tuổi. Bố anh Chánh năm nay đã hơn 70 tuổi lại mang trong người bệnh hen, tiểu đường còn mẹ anh cũng đã hơn 60 tuổi.

Khi Tp.Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Thượng úy Chánh xin phép bố mẹ gửi vợ và con nhỏ về ngoại rồi tiếp tục lao ra chốt phòng dịch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù rất lo cho sức khỏe bố mẹ già và thương vợ và con nhỏ nhưng vì quy định, Thượng úy Chánh vẫn không thể về thăm, dù nhà chỉ cách chốt không xa.

Bĩnh tĩnh sống - 'Giam mình' trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch (Hình 6).

Chốt phòng chống dịch tại cầu Bến Thủy 2.

“Tại chốt, điều kiện còn thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt nhưng bù lại lực lượng luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm của nhân dân. Tấm lòng của người dân là động lực và sức mạnh cho lực lượng tuyến đầu vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”, Thượng úy Chánh nói.

Mái tranh quê nghèo mang hơi ấm nghĩa tình

Thứ 4, 18/08/2021 | 07:01
Khi những người đi làm từ phương Nam trở về nhiều, nhà văn hóa, trường học không còn đủ chỗ nhiều người dân đã mang cây tre, lá cọ để dựng nhà cách ly đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Vòng tay quê hương đón người đi xa trở về

Thứ 3, 17/08/2021 | 06:28
Đại dịch xuất hiện, nhiều người lao động rơi vào cảnh khốn cùng. Lúc này, con đường duy nhất của họ là trở về quê nhà để tránh dịch.

Âm tính rồi, về nhà thôi

Thứ 3, 17/08/2021 | 08:00
Cuốn nhật ký của gia đình 9 người mắc Covid, họ đã vượt qua hoạn nạn với một tinh thần lạc quan
Cùng tác giả

Lập biên bản xử lý vụ xe tải đâm sập cổng trường không có lõi thép

Thứ 3, 26/10/2021 | 21:28
Chiếc xe tải vận chuyển sữa đã vướng vào phần trên mái, khiến cổng trường bị đổ sập. Lúc này mọi người mới tá hỏa nhận ra phần cổng xây không có lõi thép.

Nghệ An: Xuất hiện “hố tử thần” đe dọa đời sống người dân

Thứ 3, 26/10/2021 | 19:30
Những “hố tử thần” xuất hiện chưa rõ nguyên nhân khiến người dân ở đây sống trong lo sợ.

Nhiều cây xăng treo biển “hết xăng”, Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra

Thứ 2, 25/10/2021 | 20:09
Nhiều cây xăng đồng loạt treo biển “hết xăng” khiến người dân gặp khó khăn. Sự việc xảy ra, UBND huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra.

Kẻ cầm đầu sới bạc đầu thú, khai báo về thủ đoạn tổ chức “sát phạt”

Thứ 6, 22/10/2021 | 21:31
Mỗi khi tổ chức đánh bạc, Đào Thế Hồng thường chọn địa điểm trong rừng sâu và sẵn sàng xe ô tô 16 chỗ để cho con bạc bỏ trốn khi bị phát hiện.

Chân dung đối tượng “giang hồ” 9 tiền án tổ chức sới bạc trong rừng

Thứ 5, 21/10/2021 | 16:31
Nhằm đối phó với lực lượng công an, kẻ cầm đầu đã sử dụng bộ đàm phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đối tượng để tổ chức sới bạc trong rừng.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.