Gian nan con đường đến trường của cô bé làng bão "Chan Chu"

21:57 13/09/2017

Em mồ côi cha. Nhà em nghèo lắm. Để đến trường với chúng bạn và có chiếc xe đạp, em phải dành dụm từng đồng từ việc làm thuê ngày hè.

Tháng 5/2006, cơn bão Chanchu đổ bộ bất ngờ vào biển Đông khiến hàng ngàn ngư dân đang đánh bắt trên biển không kịp ứng phó. Tai ương ập đến xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khi 87 người con của mãnh đất này thiệt mạng trên biển và chỉ có 7 người tìm được thi thể. Tang thương khắp một vùng quê nghèo. Và rồi cái tên làng "Chanchu” cũng gắn liền với mảnh đất nơi đó.

Mười một năm sau những mảng màu u ám đã dần mờ trong kí ức những người ở lại. Xã Bình Minh nay đã được trải một con đường mới còn thơm mùi nhựa, thẳng tắp chạy dài ra tận biển. Nằm khuất trong con hẻm nhỏ, trước mặt chúng tôi là căn nhà của chị Võ Thị Thiên và cô bé 11 tuổi đang e ấp đằng sau cánh cửa. Em dẫn chúng tôi sang xưởng cá bò cách nhà không xa, nơi chị và mẹ em đang làm việc ở đấy. Chị Thiên là một trong rất nhiều người "góa phụ" nơi làng biển này bởi cơn Bão Chanchu.

Xã hội - Gian nan con đường đến trường của cô bé làng bão 'Chan Chu'

Hai mẹ con chị Thiên ngày ngày miệt mài mưu sinh ở xưởng cá bò

“Anh (chồng chị Thiên - PV) mất trong trận bão Chanchu, lúc đó tôi đang mang bầu đứa út 7 tháng. Nghe tin chồng mà tôi chết lặng. Anh lên tàu đi câu mực ngoài biển, lúc từ biệt còn dặn sẽ đi chuyến cuối rồi về nhà chăm nom vợ sinh nở. Nào ngờ…”, chị Thiên mắt ngấn nước chia sẻ.

Mất chồng, bao gánh nặng đè lên đôi vai người mẹ trẻ khiến chị tiều tụy đi nhiều. Những đứa trẻ vùng biển cũng lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương. Cô bé Vương Thị Mỹ Linh (con chị Thiên) năm nay vừa tròn 16 tuổi. 

Hôm nay, Linh lại theo mẹ qua xưởng cá bò, đó là công việc mà 3 tháng hè này ngày nào em cũng làm đều đặn để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Công việc ấy từ sáng sớm cho tới xế chiều, em được khoảng 60.000 đồng để dành dụm làm tiền học phí.

Đôi tay của cô bé thoăn thoắt, vừa làm vừa tiếp chuyện rất rành rõi. Em kể mỗi ngày làm được hơn 10kg cá bò. Số tiền này em vừa dành dụm mua được bộ sách giáo khoa mới cho cả 2 chị em. Những ngày đi học em không thể đủ thời gian đi làm nên nghỉ hè thì phải tranh thủ.

"Nếu mà hè này chưa đủ tiền thì vừa học em sẽ vừa làm thêm nữa. Em muốn đi học. Em cũng muốn cho em em được đến trường”, Linh nói.

Xã hội - Gian nan con đường đến trường của cô bé làng bão 'Chan Chu' (Hình 2).

Rất nhiều đứa trẻ cùng lứa với Linh cũng làm việc tại xưởng cá. 

Ở làng biển "Chanchu” này, những đứa trẻ tầm tuổi Linh, thậm chí có em chỉ mới 6 - 7 tuổi cũng đã đi làm cá bò. Tất nhiên, có em làm để kiếm tiền ăn quà vặt và cũng không ít em như Linh đang cố gắng để nuôi ước mơ đến trường.

Linh kể tiếp, năm lớp 9, em học rất trội môn Hóa và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Hóa của trường. Nhưng vì nhiều lý do nên giấc mơ ấy đành gác lại. Về sau em tham gia tuyển học sinh giỏi Sử và giành giải khuyến khích.

Ngày tựu trường đã đến, cô bé vui mừng vì 2 chị em vừa mua được bộ sách mới. Em muốn tự mình đến trường nên đang cố giành dụm tiền mua xe đạp. Ước mơ ấy dẫu còn dang dở như hy vọng cô bé sẽ sớm biến nó thành hiện thực.

Ông Trần Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: “Gia đình chị Thiên thuộc hộ gia đình khó khăn trong xã, nay chị còn bệnh tật nên kinh tế gia đình rất bấp bênh. Tuy nhiên, đáng mừng là 2 đứa con của chị rất chăm ngoan, học giỏi, năm nào hội Khuyến học xã trao thưởng cũng đều có tên của 2 cháu.”

Nguyễn Huy

Bạn đang đọc bài viết Gian nan con đường đến trường của cô bé làng bão "Chan Chu" tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục