Giáo viên bị 'ép' tiếp khách: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nói gì?

19:24 14/11/2016

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị: “Phải nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô phải có trách nhiệm nghiêm túc trước khi xét đến người khác”.

Liên quan đến vụ việc các giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) phản ánh bị “ép” đi tiếp khách ở nhà hàng, quán hát, sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Trong giờ hành chính, họ là giáo viên, còn ngoài giờ hành chính, họ cũng là con người thì họ có thể tiếp khách, bạn bè… nếu đấy là những việc lành mạnh. Còn nếu ăn uống tiếp khách trong giờ hành chính là không được, mà đặc biệt là với giáo viên lại càng không được”.

Đề cập đến việc Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh trả lời báo chí việc giáo viên tiếp khách là vinh dự đối với giáo viên, Bộ trưởng Nhạ cho rằng: “Đấy là quan điểm của ông ấy. Nếu đi lắng nghe nhân dân, lắng nghe phụ huynh, vận động các cháu đến trường thì là tốt. Còn không phải mục đích ấy thì đương nhiên là các bạn có thể hiểu”.

Trả lời câu hỏi, Bộ GD&ĐT có yêu cầu các Sở địa phương phải rà soát, báo cáo về những việc tương tự. Bộ trưởng Nhạ khẳng định: “Chúng tôi đã chỉ đạo ngay vì đây không phải vấn đề chỉ dừng lại của riêng địa phương. Bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ mục đích của ngành, Bộ đều có trách nhiệm chỉ đạo điều chỉnh.

Nếu thuộc thẩm quyền của địa phương thì chúng tôi có nhắc nhở, còn nếu thuộc thẩm quyền của Bộ, chúng tôi có xử lý ngay. Còn những vấn đề xảy ra hàng ngày là không tránh khỏi. Nhưng khi để xảy ra bất kỳ vấn đề gì mà không đúng với chủ trương của Bộ Giáo dục, đặc biệt là vi phạm đến phẩm chất người giáo viên thì phải xử lý ngay”.

“Các thầy cô giáo, ngoài việc chuyên môn thì còn là một tấm gương. Đã là tấm gương thì không thể nói chỉ chấp hành kỷ luật trong giờ hành chính, còn ngoài giờ hành chính thì không. Một nhà giáo phải gương mẫu cả trong và ngoài giờ hành chính. Hình ảnh của người nhà giáo không chỉ trong mắt học trò mà còn trong mắt của phụ huynh, của nhân dân.

Thầy cô nghiêm túc, chuẩn mực là tấm gương sáng rất tốt, thậm chí đâu đó, đạo đức, phẩm chất còn hơn cả về chuyên môn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Đưa ý kiến về thông tin, các giáo viên phải làm những việc mà địa phương này yêu cầu và trả lời câu hỏi về phía địa phương đã báo cáo Bộ chưa? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Cần làm rõ trách nhiệm đến đâu, xử lý đến đấy. Phải nghiêm túc trong việc này bởi đây là hành vi trong chỉ đạo, dù là quan hệ dân sự nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Chúng tôi đã chỉ đạo và nhắc nhở, đương nhiên họ cũng có trả lời. Tuy nhiên, để có báo cáo chính thức bằng văn bản thì còn cân nhắc vì đây là một việc hoàn toàn không phù hợp nhưng chưa phải đến mức độ trầm trọng ở mức độ về kiểm điểm hay kỷ luật. Nhưng rõ ràng là không phù hợp. Bất kỳ cái gì không phù hợp với giáo dục đều không chấp nhận được. Còn mức độ sẽ xử lý tùy theo”.

Đặt vấn đề, giáo viên dạy ở địa phương rất khó xử khi địa phương có đề nghị sang, Bộ có ra quy định gì chung để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa quan điểm: “Trước hết, trong Luật Giáo dục dành cả một chương nói về giáo viên. Tất cả mọi người từ Bộ cho đến giáo viên địa phương đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo. Đấy là điều quan trọng nhất. Trên cơ sở đấy có những hướng dẫn năm học, có những chỉ thị các thầy cô phải giữ nguyên tắc, phẩm chất.

Khi các thầy cô chưa giữ được nguyên tắc phẩm chất mà bị lôi kéo hay bị ép buộc thì cần xét trách nhiệm của thầy cô trước đã, sau đó mới tính đến người ép buộc. Bởi vì, ai sai đến đâu xử lý đến đấy, không phải vì thầy cô nào đó không phát huy được bản lĩnh của mình, không giữ được nguyên tắc của mình thì lúc ấy lại đổi cho người khác.

Cho nên, thầy cô phải tự xem xét chính mình, nếu thấy không đúng, vi phạm thì có thể đề nghị, kiến nghị, còn trong trường hợp lãnh đạo địa phương cứ ép thì mức độ xử lý cao hơn. Nếu cứ vì nể quá mà thực hiện thì là vi phạm.

Đầu tiên là thầy cô phải thực hiện đúng nguyên tắc, nghiêm từ trong ngành. Tôi đề nghị phải nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô phải có trách nhiệm nghiêm túc trước đã, xong đó mới xét đến người khác. Bản thân mình cứ đổi cho bên ngoài thì tôi nghĩ không công bằng”.

Thu Dương

 

Bạn đang đọc bài viết Giáo viên bị 'ép' tiếp khách: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nói gì? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục