Giờ CHUẨN nhất để quan sát siêu trăng lớn nhất 70 năm mới có 1 lần

18:52 14/11/2016

Đêm nay (14/11) siêu trăng sẽ xuất hiện, đây sẽ là siêu trăng sáng nhất là lớn nhất trong vòng 70 năm qua.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú này khiến cho không ít người tò mò. Bởi, đây là siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và sẽ không xuất hiện trở lại cho đến ngày 25/11/2034. Nhiều người cho rằng, vào tối nay, mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

"Siêu Mặt Trăng" là thuật ngữ xuất hiện gần đây để chỉ thời điểm trăng tròn và ở cận điểm - điểm gần nhất của nó so với Trái Đất trong quỹ đạo hình elip. Siêu trăng ngày 14/11 sẽ ở cách Trái Đất khoảng 356.000 km.

Theo NASA, kỳ siêu trăng lần này kéo dài tới 2 tiếng đồng hồ và trông lớn nhất kể từ năm 1948 đến nay. Siêu trăng tháng 11 này sẽ trở thành siêu trăng ấn tượng nhất trong lịch sử. Khu vực phía tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, trong đó có cả Việt Nam là những quốc gia có cơ hội được chiêm ngưỡng siêu trăng rõ nét nhất.

Dậy sóng mạng - Giờ CHUẨN nhất để quan sát siêu trăng lớn nhất 70 năm mới có 1 lần

 Siêu trăng sẽ xuất hiện vào tối 14/11 (Ảnh: Internet).

Trả lời PV Báo Người Đưa Tin trước hiện tượng thiên văn kỳ thú đang được nhiều người quan tâm, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết ở Việt Nam là vị trí rất lý tưởng để quan sát siêu trăng. Tuy nhiên, trên thực tế siêu trăng lần này cũng không phải quá đặc biệt chỉ lớn hơn và sáng hơn mặt trăng tròn bình thường một chút.

Theo anh Tuấn Sơn, hiện tượng siêu trăng không phải là hiếm thấy vì trên thực tế năm nào chúng ta cũng được quan sát siêu trăng. Một năm diễn ra 2 hoặc 3 lần siêu trăng.

“So với những siêu trăng khác, siêu trăng lần này được nhiều người nhắc đến hơn là bởi lần cuối cùng mà ở vị trí gần Trái Đất như thế này là cách đây 68 năm. Lần tiếp theo ở vị trí gần như vậy sẽ vào năm 2034”, anh Tuấn Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cũng cho biết thời gian quan sát siêu trăng tại Hà Nội thời điểm lý tưởng là hơn 18h cho tới lúc đạt độ tròn nhất là 20h52 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Anh Sơn cho biết mọi người đều có thể quan sát siêu trăng ở bất cứ đâu, đặc biệt tránh khu vực ô nhiễm quá như ở khu vực ngoại thành. Nếu ở trong nội thành có thể đứng trên nóc nhà hoặc tòa chung cư thì sẽ xem được siêu trăng rõ hơn, đẹp hơn.

Thanh Lam – Mai Thu

Bạn đang đọc bài viết Giờ CHUẨN nhất để quan sát siêu trăng lớn nhất 70 năm mới có 1 lần tại chuyên mục Dậy sóng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục