Giọt nước mắt của tiền lẻ

18:00 25/08/2017

Sau câu chuyện ở trạm BOT Cai Lậy, trên mạng xã hội, chủ đề tiêu tiền lẻ bỗng “nóng” hơn bao giờ hết.

Sau khi thông tin về tiền lẻ được đăng tải, không ít ý kiến trái chiều được đưa ra. Một số người cho rằng, tiền lẻ hiện không có nhiều giá trị trong lưu thông hàng hóa, nhiều cửa hàng từ chối nhận tiền lẻ. Tuy nhiên, một số khác cho rằng, tiền lẻ vẫn đang được Nhà nước cho lưu thông vì thế, nó vẫn nguyên vẹn giá trị sử dụng, cái chính là ở thái độ không đúng của người tiêu dùng…

Mất dần đất sống

Trong một chia sẻ trên diễn đàn dành cho các chị em, thành viên Ng.L. có viết: “Có mẹ nào bị như mình không ạ? Lần nào đi siêu thị mua sắm hóa đơn cũng bị lẻ 500 đồng, thậm chí vài nghìn đồng. Tuy nhiên, vì siêu thị ngại "thối" tiền lại nên nhân viên toàn đưa cho mấy cái kẹo rồi nói: "Chị cầm giúp em mấy cái kẹo này nhé". Hôm thì mấy cái kẹo Oishi, hôm thì kẹo singum...”.

Đời sống - Giọt nước mắt của tiền lẻ

Những dòng chia sẻ gây bão mạng xã hội thời gian qua.

Ngay sau chia sẻ này, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ rằng mình cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự, lần nào họ cũng phải ái ngại khi cầm vài chiếc kẹo. Nhiều người đưa ra thắc mắc, nhân viên siêu thị, cửa hàng cho mình quyền được phép quy tiền thừa trả khách thành kẹo, vậy nhưng nếu khách trả số tiền lẻ đó bằng... kẹo cho người bán thì sao?

Để tìm hiểu về giá trị của tiền lẻ trong mua bán hàng hóa, PV đã có cuộc khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội.

Chị Thu Huyền (tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân) cho hay: “Nhiều người mua rau cứ đưa cả một xấp tiền lẻ 500 đồng, những khi đó, tôi rất ngại cầm, vì 500 đồng gần như rất khó tiêu. Bản thân tôi đi mua hàng giờ cũng khó mua nổi cái gì với số tiền trên”.

Cũng theo chị Huyền không chỉ riêng chị mà gần như các tiểu thương bán hàng rất ngại khi khách trả tiền lẻ. Thậm chí, họ luôn khuyến khích khách mua thêm cho chẵn tiền để dễ thanh toán và cũng bán được nhiều hàng hơn.

Anh Quang Minh, chủ một cửa hàng tự chọn tại chợ Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Tiền 200 đồng giờ có ai tiêu nữa đâu, khách mua món gì còn thừa 200 đồng thì phải chịu thiệt thôi chứ biết sao. Không có món hàng nào giá trị thấp như thế để bù, mà cũng không kiếm đâu ra đồng 200 lẻ để trả khách”.

Giải thích cho hành động “hắt hủi” tiền lẻ, nhiều tiểu thương cho biết, nếu số tiền  mua hàng là lẻ thì họ không có lý do gì để từ chối và nhiều món hàng vẫn cần trả lại khách tiền thừa là 500 đồng, nhưng 200 đồng thì coi như... người  mua thiệt.

Một thực tế vẫn dễ nhận thấy, tại các siêu thị lớn, nhỏ vẫn có rất nhiều sản phẩm được đính giá lẻ và có phần trăm là 500 đồng, 200 đồng, trong khi những tờ tiền mệnh giá này lại rất khó tìm. Nhân viên một siêu thị trên phố Phạm Tuấn Tài cho hay: “Ở siêu thị chúng tôi vẫn quy đổi số tiền thừa này thành kẹo rời, kẹo cao su để thối lại. Nói thật, giá trị bán lẻ của kẹo rời bây giờ cũng 1.000 đồng/chiếc nên thực tế tiền 500 đồng hiện tại rất khó lưu thông”.

Thiếu trân trọng sức lao động?

Chị Mai Chi (Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: Sau gần chục năm sống ở nước ngoài, trở về quê hương, tôi thấy bất ngờ vì cách đối xử với tiền bạc của một số người. Những tờ 200 đồng, 500 đồng bị người ta rẻ rúng. Nhất là tờ 200 đồng, có rơi cũng không ai buồn nhặt. Tôi thấy rất lạ, nếu tích lại, 10 tờ 500 đồng cũng được mớ rau, được một lần gửi xe, được chiếc bánh mỳ, vậy sao lại không tích tiểu thành đại?

Ở nước ngoài, dù là đại gia thì trong túi người ta vẫn luôn có tiền xu đủ mệnh giá như 1 cent, 2 cent đến 5 cent, tính ra cũng khoảng 250 đồng, 500 đồng đến 1.000 đồng. Tại chợ hay siêu thị, người bán cũng phải trả lại không thiếu dù chỉ 1 cent của khách. Ở ta, người mua không được thiếu một xu nhưng người bán thì hay tìm cách... tặc lưỡi cho qua. Tiền lẻ cũng là tiền, sao lại có sự phân biệt như thế?”.

Đời sống - Giọt nước mắt của tiền lẻ (Hình 2).

Tiền lẻ đang mất dần giá trị sử dụng.

Anh Tuấn Nghĩa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Khi Nhà nước còn chấp nhận sự tồn tại của những tờ tiền 200 đồng, 500 đồng trong lưu thông hàng hóa thì vì sao người dân lại rẻ rúng chúng? Đối với một số người thì đó là tiền lẻ nhưng đối với những người nghèo, một nắng hai sương thì tích góp lại nó cũng thành một số tiền đủ để họ có thể mua cân gạo hay bó rau".

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Đại đức Thích Bản Quyền, trụ trì chùa Phúc Long Tự, Hải Phòng cho rằng: “Tiền ngân hàng Nhà nước vẫn còn cho lưu hành là vẫn được sử dụng. Chẳng qua, do ảnh hưởng của việc truyền tai nhau tiền lẻ khó tiêu, rồi thấy những người khác không nhận tiền lẻ, mình cũng a dua theo. Mỗi đồng tiền đều có giá trị riêng của nó. Tiền lẻ không tiêu đến có thể dùng làm phúc giúp đỡ người nghèo...”.

Chuyên gia tâm lý Trần Ly cho rằng, nhiều người dân không biết trân trọng đồng tiền, không biết trân trọng giá trị sức lao động. Để kiếm được tiền là rất vất vả, vì thế, khi tiêu tiền, dù giá trị nhỏ nhất, chúng ta cũng nên trân trọng và sử dụng đồng tiền thông minh nhất có thể. 

Phí đổi tiền lẻ 500 đồng tương đối cao so với những mệnh giá khác

Anh Hà Quân (Hà Nội) một người sưu tầm tiền cổ cho rằng: “Nếu tách rời từng tờ 500 đồng để chi tiêu gần như giá trị rất thấp. Tuy nhiên, khi chúng đi cùng nhau, giá trị lại tăng lên. Phí đổi tiền lẻ 500 đồng tương đối cao so với những mệnh giá khác. Ngày thường đổi 10.000 đồng lấy 7.000 đồng tờ 500 đồng, những ngày lễ giá gấp đôi, 10.000 đồng chỉ đổi được 5.000 đồng tờ 500 đồng. Thậm chí, nhiều khách hàng còn đổi hàng triệu tiền 500 đồng với mục đích “ém hàng” kinh doanh”.

Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Giọt nước mắt của tiền lẻ tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục