Giữ nguyên thuế môi trường với xăng mức tối đa 8.000 đồng/lít

11:14 03/07/2017

Mặc dù có nhiều ý kiến đóng góp về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế BVMT, Bộ Tài chính vẫn quyết định giữ nguyên mức điều chỉnh khung thuế xăng lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Tiêu dùng & Dư luận - Giữ nguyên thuế môi trường với xăng mức tối đa 8.000 đồng/lít

 Bộ Tài chính giữ nguyên mức tăng mức thuế với xăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít

Trong báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường. Về biểu khung thuế Tại khoản 6 Điều 1 dự thảo Luật gửi xin ý kiến điều chỉnh khung thuế đối với xăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít (khung thuế áp dụng cho lộ trình dài).

Bộ Tài chính cho biết, có  ý kiến đề nghị quy định lộ trình áp dụng ngay tại dự thảo Luật để đảm bảo tính ổn định của chính sách. Có ý kiến cho rằng căn cứ điều chỉnh khung thuế chưa rõ, dự thảo tờ trình Chính phủ có nêu tỷ lệ thuế của từng mặt hàng ở Việt Nam đang ở mức thấp, nhưng cơ quan soạn thảo lại không nêu rõ tỷ lệ thuế tương ứng với từng mặt hàng tại các nước khác là bao nhiêu.

Có ý kiến cho rằng tại dự thảo Luật chủ yếu đề cập đến việc tăng thuế BVMT đối với xăng dầu do cắt giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này theo cam kết quốc tế. Điều này dẫn đến cảm nhận rằng hàng hóa khác (như than) gây ô nhiễm môi trường lớn nhưng lại không có đề xuất tăng thuế BVMT cao như xăng dầu. Đề nghị bổ sung giải trình tại dự thảo tờ trình Chính phủ về lộ trình giảm thuế nhập khẩu với biểu khung thuế, cũng như đánh giá hiệu quả việc sử dụng chính sách thuế đối với xăng để lý giải cho việc đưa ra biểu khung thuế tại dự thảo Luật.

Có ý kiến đề nghị điều chỉnh tăng mức thuế tối đa trong khung thuế bằng 1,5 lần mức thuế tối đa trong khung thuế hiện hành (từ 4.000 đồng/lít lên 6.000 đồng/lít); Có ý kiến đề nghị điều chỉnh tăng mức thuế tối đa đối với xăng lên 5.000 đồng/lít, vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông và tiêu dùng, do đó khi tăng mức thuế sẽ ảnh hưởng lớn đến mọi mặt hoạt động của xã hội.

Trước những ý kiến nêu trên, bộ Tài chính cho rằng tại dự thảo Luật điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít. Việc tính toán điều chỉnh khung thuế không chỉ xem xét đến yếu tố cam kết quốc tế về cắt giảm dần thuế nhập khẩu, mà còn xem xét đến nhiều yếu tố khác như: xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường cần có chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế; giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam so với các nước trên thế giới, tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu; và để chủ động ứng phó với tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động do giá dầu thế giới có biến động lớn...

Bộ Tài chính cho biết thêm, khung thuế này sẽ áp dụng cho lộ trình dài; mức thuế BVMT cụ thể đối với xăng vẫn áp dụng như hiện hành là 3.000 đồng/lít. Tùy vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ, khi đề xuất mức thuế BVMT cụ thể đối với xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ phải đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức thuế đến nền kinh tế trong nước, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tới giá bán lẻ xăng dầu và đời sống người dân, đảm bảo cùng với các giải pháp cải cách hành chính sẽ không làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, đề nghị giữ như quy định tại dự thảo Luật.

Thiên Di

Bạn đang đọc bài viết Giữ nguyên thuế môi trường với xăng mức tối đa 8.000 đồng/lít tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục