Giúp trẻ thấp còi ở Việt Nam bắt kịp đà tăng trưởng

08:00 04/06/2015

Trong 10 năm qua, mặc dù tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm nhiều, song tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn rất cao, chiếm 25% trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn.

Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam cao do thiếu nhiều vi chất

Thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, trong giai đoạn sơ sinh, hầu hết trẻ em Việt Nam có thể trạng không thua kém so với chuẩn quốc tế cả về chiều dài lẫn cân nặng. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn ăn dặm đến khi trẻ 5 tuổi, chiều cao và cân nặng của trẻ kém dần so với chuẩn.

Các nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy hàm lượng các vi chất trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ 2-5 tuổi không đạt so với nhu cầu khuyến nghị, cụ thể Vitamin A và Vitamin C chỉ đáp ứng được 65%, Sắt chỉ đáp ứng được 73%, đặc biệt Canxi chỉ đạt mức 49% ở vùng núi phía Bắc và chỉ đạt 76% ở khu vực Tây Nguyên … Sự thiếu hụt vi chất thiết yếu là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở mức cao.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyến cáo: “Với trẻ từ 0-5 tuổi, tùy theo từng giai đoạn, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi. Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì trẻ cần được bổ sung sữa công thức phù hợp theo tháng tuổi. Khi đã trên 2 tuổi, trẻ vẫn cần được duy trì việc uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp Canxi chính trong bữa ăn của trẻ. Đến tuổi ăn dặm, trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất béo, vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn, ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… Trẻ cũng đặc biệt cần được cung cấp các thực phẩm giàu Canxi, Sắt, Kẽm, vì thiếu Sắt, thiếu Kẽm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chậm phát triển chiều cao ở trẻ em Việt Nam”.

Dielac Grow Plus với 4 lợi ích nổi trội “đặc chế” cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Dielac Grow Plus – Đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, giúp trẻ b

Bạn đang đọc bài viết Giúp trẻ thấp còi ở Việt Nam bắt kịp đà tăng trưởng tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục