Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa, liệu Mỹ có đủ sức đánh chặn?

08:18 03/06/2017

Giới quan sát cho rằng hệ thống đánh chặn tên lửa mà Mỹ vừa thử nghiệm khó có khả năng đánh chặn một cuộc tấn công thực sự từ Triều Tiên.

Trong lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa và hệ thống phòng không. Mới đây, Washington cũng đã thử nghiệm thành công một tên lửa đánh chặn tầm xa trên Thái Bình Dương. Quả tên lửa này là một phần của Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), lá chắn cuối cùng bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo của đối phương.

Tiêu điểm - Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa, liệu Mỹ có đủ sức đánh chặn?

 Mỹ phóng thử tên lửa thuộc hệ thống đánh chặn. 

Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Nga Putin cho hay, Nga xem sự phát triển của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là thách thức và sẽ không thể làm ngơ trước tình trạng này.

“Đây là vấn đề quan ngại lớn với chúng tôi và chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng trong nhiều thập niên qua. Nó làm ảnh hưởng đến cán cân chiến lược thế giới. Nhưng cả thế giới vẫn im lặng, không ai lắng nghe chúng tôi”, Tổng thống Putin phát biểu với báo giới bên lề diễn đàn kinh tế ở St Petersburg hôm 1/6.

Cuộc phóng thử lần này cũng phản ánh lập trường cứng rắn của Washington với Triều Tiên. Nó được tiến hành chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.

Một số chuyên gia nhận xét, không thể phủ nhận rằng Washington đang cân nhắc một biện pháp tấn công phòng ngừa trước Triều Tiên, trong đó xem xét cả cách thức để đẩy lùi một cuộc phản công. 

Theo Tướng Aytech Bizhev, nguyên Phó Chỉ huy Không quân Nga, một trong những mục tiêu của đợt thử nghiệm mới nhất là Mỹ muốn chứng minh rằng, Lầu Năm Góc có khả năng phản ứng trong bất kỳ cuộc tấn công nào.

“Người Mỹ thực dụng. Khi căng thẳng gia tăng ở một nơi nào đó trên thế giới, họ sẽ lập tức thúc đẩy nâng cao năng lực kỹ thuật để đối phó. Hiện tại, họ sẽ tập trung vào vấn đề này tại Thượng viện và yêu cầu chi ngân sách nhiều hơn vào các hệ thống phòng thủ tên lửa”, Trung tá Nga Sergei Khatylev kết luận.

Xem thêm: TT Putin bất ngờ đưa ra những bình luận đặc biệt về Tổng thống Trump

Danh Tuyên                                                                          

Bạn đang đọc bài viết Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa, liệu Mỹ có đủ sức đánh chặn? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục