Góp ý dự thảo trình Đại hội XII: Nên quan tâm phát triển bền vững

16:00 07/10/2015

Phát triển bền vững không những là xu hướng Quốc tế, mà chắc chắn sẽ là nội dung trọng tâm để Đại hội Đảng lần thứ XII tới đây – một sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước - tập trung thảo luận

Vậy nhưng, “có vẻ như”: bản Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII – đang được đưa ra lấy ý kiến toàn dân – đã bỏ sót những “cơ sở” cho phát triển bền vững đối với Việt Nam.

Kinh doanh - Góp ý dự thảo trình Đại hội XII: Nên quan tâm phát triển bền vững

Phát triển bền vững là một trong những nội dung trọng tâm để Đại hội Đảng XII tập trung thảo luận. (Ảnh minh họa)

Thiếu tô đậm “tam nông”

Bản Dự thảo dài 62 trang, với dung lượng 38.544 từ, tuy đã xác định cụ thể 13 nhóm vấn đề lớn (trong 13 mục la mã) nhưng lại không có mục riêng cho vấn đề liên quan đến "tam nông" (nông nghiệp, nông dân, và nông thôn).

Đây phải chăng là một sự thiếu "tô đậm" khi Việt Nam là nước với hơn 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp, đóng góp vào gần 20% GDP toàn quốc, và trên tất cả: nông nghiệp luôn được xem là "trụ đỡ" cho sự phát triển Đất nước trong 70 năm qua.

Thay vào sự "tô đậm" cần thiết, các thành tố cốt lõi của "tam nông" là nông nghiệp, nông dân, và nông thôn chỉ được đề cập phân tán trong 13 nhóm vấn đề đưa ra.

Với cụm từ "nông nghiệp", tần suất xuất hiện chỉ 31 lần, nằm trong 17 ý - chiếm 5,52% so với tổng số 308 ý của toàn Bản dự thảo. Tương tự với các cụm từ "nông thôn" và "nông dân", những con số xuất hiện này cũng rất nhỏ, lần lượt là: 26/14/4,55% và 6/4/1,3%.

Đáng chú ý, cụm từ "nông sản" - một biểu hiện căn cơ cho sản phẩm đầu ra, thị trường, thu nhập... của hơn 70% trong số hơn 90 triệu người là dân làm nông nghiệp - đã không được đề cập đến.

Một cách tương tự, cụm từ "chế biến" cũng chỉ xuất hiện 5 lần, chiếm 1,3% số ý so với tổng toàn 62 trang của Bản dự thảo. Đây là một sự bất cập vì những năm gần đây, nông nghiệp gặp nhiều khó khăn: sản xuất dư thừa, chất lượng thấp, thị trường bế tắc…; hay như các cụm từ phổ biến: "được mùa mất giá", "dưa hấu bán như cho không"... được

Bạn đang đọc bài viết Góp ý dự thảo trình Đại hội XII: Nên quan tâm phát triển bền vững tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục