GS Hồng: 'Lúc tôi làm Thứ trưởng, chưa năm nào xả nước sớm như vậy'

06:18 15/07/2016

GS. TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi: "Suốt thời gian tôi làm Thứ trưởng, chưa có năm nào miền Trung lại xả nước đón lũ sớm như vậy... Việc xả lũ thượng nguồn sông Trí là bất thường.

Xung quanh việc xả nước đón lũ được cho là bất thường tại các đập thượng nguồn sông Trí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào tối 13 và sáng 14/7 mà độc giả báo Người Đưa Tin vừa phản ánh, PV báo Người Đưa Tin đã tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thủy lợi. Hầu hết các chuyên gia đều tỏ ra ngạc nhiên khi thời điểm hiện tại đang là mùa thiếu nước của các tỉnh Bắc Trung Bộ mà các đập thủy lợi ở đây lại tiến hành xả nước.

GS.TS Trương Đình Dụ - nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ NN&PTNT), bằng kinh nghiệm của một chuyên gia, đồng thời cũng là người dân quê Hà Tĩnh cho rằng, thời điểm hiện nay khu vực Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh không có mưa. Nước tại các hồ đang xuống thấp, thậm chí có những hồ cạn hết nước, đến mức chết. Do đang thiếu nước nên hiện tại không phải là thời điểm xả nước tại các hồ, đập.

GS Dụ cũng mới từ thị xã Hà Tĩnh ra, theo ghi nhận của ông, mấy ngày qua, tại đây không có mưa. Vì vậy, để đánh giá việc xả nước đón lũ tại khu vực thượng nguồn sông Trí tối 13, sáng 14/7 có phù hợp hay không, còn phải phụ thuộc vào việc khu vực này thời gian vừa rồi có mưa hay không, mưa nhiều hay ít.

Xả đập Sông Trí chảy xiết ở vùng hạ lưu

Cũng trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS.TS. Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi hết sức ngạc nhiên: “Chưa bao giờ Bắc miền Trung lại xả nước hồ, đập sớm như vậy. Nguyên tắc, khi nào có lũ mới tiến hành xả bớt nước.

Bây giờ mới thời điểm tháng 6 âm lịch, là mùa mưa ở miền Bắc. Mùa mưa ở miền Trung chậm hơn, phải đến sau tháng 8. Nghĩa là đến tháng 9, tháng 10 các hồ mới tiến hành xả nước. Suốt thời gian tôi làm Thứ trưởng, chưa bao giờ lại xả nước sớm như vậy. Dân nghi ngờ cũng đúng thôi”, TS Hồng cho biết.

Bạn đang đọc bài viết GS Hồng: 'Lúc tôi làm Thứ trưởng, chưa năm nào xả nước sớm như vậy' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục