Giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong: "Đủ cấu thành tội Vô ý làm chết người"

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

15:34 20/04/2018

Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ giáo viên lùi xe làm 1 học sinh tử vong, 1 học sinh gãy chân tại trường tiểu học Vân Hồ, Sơn La, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư về quan điểm xung quanh sự việc này.

Theo đó, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP.Hà Nội cũng cho rằng, về vụ việc giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong ở Sơn La, người điều khiển xe đã đủ cấu thành tội Vô ý làm chết người.

Luật sư Thơm phân tích: “Hành vi vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Hoặc, vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng, hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra”.

Giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong: 'Đủ cấu thành tội Vô ý làm chết người'

Hiện trường nơi xảy ra sự việc giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong tại Sơn La.

“Xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này có thể thấy, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát tình trạng xung quanh gây tử vong cho một em học sinh. Hành vi của cô giáo đã cấu thành tội Vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm cho rằng, trong sự việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. “Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự", luật sư Anh Thơm cho hay.

Khi được hỏi về việc cô Hương – người điều khiển xe gây ra tai nạn khi chưa có bằng liệu có phải là tình tiết tăng nặng tội, luật sư Thơm nói: “Đây không phải tình tiết tăng nặng tội, vì cô giáo này điều khiển xe khi đang ở trong trường chứ không tham gia giao thông. Còn về chủ xe, thầy giáo cũng không bị xử lý hình sự bởi như đã nói, chiếc xe gây tai nạn khi đang điều khiển trong trường".

Giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong: 'Đủ cấu thành tội Vô ý làm chết người' (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Anh Sơn nêu quan điểm về việc giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong tại Sơn La.

Đồng quan điểm trên, luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: "Cô giáo lái xe trong trường va vào học sinh khiến một em bị tử vong và một em khác bị thương có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người theo Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015; hoặc tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295, Bộ luật Hình sự. Tùy thuộc vào diễn biến sự việc và các tình tiết khác mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Cũng phải giải thích thêm rằng, mặc dù cô giáo đang điều khiển ô tô và gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên do di chuyển trong khu vực trường học nên sẽ không bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260, Bộ luật Hình sự mà sẽ bị xử lý về các hành vi như đã nêu trên".

Cũng theo luật sư Thanh, nếu bị kết tội Vô ý làm chết người, cô giáo sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Còn nếu bị kết tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người, hình phạt dành cho cô giáo cũng giống như vậy hoặc có thể nhẹ hơn là bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng.

Bạn đang đọc bài viết Giáo viên lùi xe làm học sinh tử vong: "Đủ cấu thành tội Vô ý làm chết người" tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục