Hà Nội: "Bến cóc" ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

07:00 11/11/2017

Sau khi chủ trương điều chỉnh luồng tuyến của sở GTVT Hà Nội có hiệu lực, các tuyến xe khách thay đổi thì tình trạng xe dù, "bến cóc" mọc lên như nấm sau mưa tại khu vực quanh bến xe Mỹ Đình… Điển hình là ở đường Phạm Hùng, "bến cóc" ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Hà Nội: 'Bến cóc' ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

Hàng ngày có hơn chục nhà xe vào "bến cóc" 52 Phạm Hùng để bắt và trả khách.

Hiện nay, tình trạng "bến cóc" được lập dọc nhiều tuyến đường giao thông, nhất là những khu vực gần các bến xe lớn không còn quá xa lạ với những hành khách đi xe liên tỉnh. Sau khi sở GTVT Hà Nội thực hiện điều chỉnh phân luồng tuyến của một số tuyến xe của các tỉnh như: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng, chuyển về bến xe Nước Ngầm… thì tình trạng xe dù, "bến cóc" lại mọc lên khá sôi nổi. Các nhà xe hoạt động một cách công khai, vô tư ra vào đón trả hành khách.

Sau những đợt truy quét, các "bến cóc" lại hoạt động một cách “kín kẽ” hơn, không còn công khai như trước. Nổi bật nhất phải kể đến "bến cóc" có địa chỉ tại số 52 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Bến này hoạt động hết sức tinh vi trong suốt thời gian dài mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Hồ sơ điều tra - Hà Nội: 'Bến cóc' ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật (Hình 2).

"Bến cóc" 52 Phạm Hùng luôn đóng cửa mỗi khi xe vào đây trả khách. 

Trước đây, "bến cóc" này là một bãi gửi xe tự phát. Nhưng từ khi sở GTVT Hà Nội thực hiện điều chỉnh phân luồng tuyến của một số tuyến xe di dời ra khỏi bến xe Mỹ Đình thì nơi đây có vị trí khá thuận lợi khi nằm ngay mặt đường Phạm Hùng, di chuyển giao thông thuận tiện và gần với bến xe Mỹ Đình. Nhờ vậy, “bến xe cóc” tại số 52 đường Phạm Hùng đã được các đầu xe của các hãng vận tải chọn làm nơi đón trả khách sau khi đã bị di dời không được vào bến xe Mỹ Đình.

"Bến cóc" này được các đối tượng ngụy trang một cách tinh vi nên người đi đường khó có thể phát hiện được đây là một bến xe lậu trái phép. Dưới vỏ bọc là một bãi gửi xe, tại đây một “bến xe ngầm” hàng ngày vẫn hoạt động một cách khá nhộn nhịp, đặc biệt là vào thời điểm buổi sáng và đầu giờ chiều. Được che chắn bởi bến xe buýt đằng trước mặt, bốn mặt xung quanh được quây bằng một lớp tôn cao khoảng hơn 2m. Ở đây luôn có những đối tượng bảo kê cho "bến cóc" túc trực.

Cánh cửa vào "bến cóc" luôn được các đối tượng đóng 24/24, chỉ khi nào có xe ra vào đón trả khách thì cánh cửa ở đây mới được các đối tượng mở ra rồi lại đóng vào để qua mặt các cơ quan chức năng. Vì thế đứng từ bên ngoài nhìn vào thì không thể biết được bên trong là một bến xe lậu.

Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin tại "bến cóc" có địa chỉ số 52, đường Phạm Hùng cho thấy, hàng ngày tại đây có hàng chục lượt xe khách dừng đỗ và ra vào để đón trả khách. Việc các nhà xe đón, trả khách diễn ra một cách kín đáo nhưng lại khá sôi nổi mà không có sự kiểm tra, xử lý của bất kỳ lực lượng chức năng nào. Mặc dù cách đấy chỉ vài trăm mét, hàng ngày lực lượng Thanh tra giao thông, lực lượng công an vẫn hoạt động tuần tra kiểm soát.

Hồ sơ điều tra - Hà Nội: 'Bến cóc' ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật (Hình 3).

Các lái xe luôn ngồi ở cổng để bắt khách vào "bến cóc". 

Theo sự tìm hiểu và quan sát của PV, bến xe cóc này có diện tích khoảng 300m², bên trong có nhiều xe khách mang biển số của các tỉnh như: Hà Giang, Điện Biên, Nam Định, Hà Nội… với đa dạng các loại xe từ 16 đến 50 chỗ ngồi.

Tuy một số nhà xe không vào trong "bến cóc" nhưng khi chạy qua đây đều dừng lại để bắt khách nếu khách có nhu cầu như nhà xe Th.Tr. (chạy tuyến Mỹ Đình – Ninh Bình). Nhà xe này ngày nào cũng đón khách ở đây vào hai khung giờ cố định là 10h30, 15h10 và 18h… 

Nhìn chung, khi có khách lên xe thì các nhà xe phải trả cho chủ bãi xe 10.000 đồng/1 hành khách. Số tiền này được các lái xe hoặc phụ xe đưa trực tiếp cho người đàn ông trung niên bán nước ở đây. Nếu như nhà xe không trả tiền “phế” cho chủ bến thì lập tức xuất hiện đối tượng bặm trợn đến hăm dọa, lần sau sẽ không được bắt khách.

Xử phạt xong tiếp tục hoạt động

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Công an phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Bãi xe hoạt động không phép tại địa chỉ số 52, đường Phạm Hùng trước đây đã bị lập biên bản xử phạt 1 lần. Tuy nhiên, thời gian này lại tiếp tục hoạt động nên chúng tôi đã lập kế hoạch gửi sang Ủy ban phường để tiến hành cưỡng chế. Tất cả mọi thủ tục đã xong xuôi và đang chuẩn bị cưỡng chế…”. 

Mặc dù đã bị xử phạt nhưng theo ghi nhận của PV thì khu vực này vẫn ngang nhiên hoạt động, hàng ngày vẫn có hơn chục xe vào đây trả và bắt khách. 

Nhóm PV

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: "Bến cóc" ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục