Hà Nội: Cấp giấy chứng tử, giấy khai sinh tại nhà cho người dân

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

10:26 17/08/2017

Sở Tư pháp Hà Nội đang tập hợp ý kiến điều chỉnh việc cấp giấy chứng tử, giấy khai sinh cho người dân theo hướng nhanh gọn, thậm chí cấp tại nhà người dân.

Thông tin trên được ông Phạm Thanh Cao - Phó Giám đốc sở Tư pháp, Phó Trưởng đoàn Kiểm tra Công vụ TP. Hà Nội xác nhận.

Theo Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội: Hiện nay, một số quận như Nam Từ Liêm đã thực hiện việc cấp giấy chứng tử, khai sinh ngay tại nhà. Quận Hà Đông cũng sẽ làm theo mô hình này từ ngày 20/8 tới.

Xã hội - Hà Nội: Cấp giấy chứng tử, giấy khai sinh tại nhà cho người dân

Ông Phạm Thanh Cao - PGĐ sở Tư pháp Hà Nội.

Cụ thể, người dân làm thủ tục chứng tử, khi có kết quả, phường sẽ cử cán bộ đến gửi tận nhà cùng thư chia buồn tới đại diện gia đình. Cấp giấy khai sinh sẽ kèm thư chúc mừng. Nếu trễ hẹn hồ sơ, làm ảnh hưởng đến người dân, cán bộ phải gửi thư xin lỗi.

“Tôi nghĩ rằng đây là cách rất tốt, thể hiện sự gần gũi của cán bộ với người dân. Người dân hài lòng với cách làm này, chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất thực hiện trên toàn TP..

Chúng tôi coi vụ việc phường Văn Miếu là bài học cho cán bộ tư pháp. Tùy thực tế tại địa phương, mỗi phòng tư pháp quận, huyện sẽ đưa ra cách làm phù hợp. Việc cấp giấy chứng tử, khai sinh giải quyết sao cho nhanh gọn, khiến người dân hài lòng”, ông Cao nói.

Trước đó, vụ việc người dân bị "hành” khi đi xin giấy chứng tử tại phường Văn Miếu gây xôn xao dư luận.

Theo đó chị Vũ Thanh Hoa đăng lên Facebook kể về “hành trình gian nan” đi xin giấy chứng tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu.

Chị Hoa cho hay, cán bộ phường Nguyễn Lê Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Ngày 2/8, Đoàn kiểm tra công vụ TP. Hà Nội đã công bố kết luận kiểm tra vụ việc và kiến nghị xử lý trách nhiệm của Chủ tịch phường Văn Miếu để cán bộ hợp đồng Nguyễn Lê Hiếu hướng dẫn thủ tục khai tử cho người dân.

Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị kiểm điểm, yêu cầu rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà trong ứng xử giao tiếp với người dân. 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Cấp giấy chứng tử, giấy khai sinh tại nhà cho người dân tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục