Hà Nội có một con đường dài hiếm có và mang ý nghĩa riêng

18:53 03/04/2016

Hầu hết các con đường của Hà Nội đều có một ý nghĩa riêng của nó. Những con phố tồn tại hàng ngàn năm cùng lịch sử Hà Nội như một nhân chứng sống của đô thị ngàn năm tuổi này.

Cùng với việc phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, mở rộng thêm những con đường mới thì thủ đô Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều những con phố mang tên gọi mới.

Việc đặt tên cho các con phố ở Hà Nội không phải ngẫu nhiên mà thường được đặt theo những quy luật và trật tự nhất định, gắn với tên gọi các con phố thường liên quan đến những câu chuyện lịch sử, văn hóa, hay một nhân vật hoặc sự kiện điển hình.

Xã hội - Hà Nội có một con đường dài hiếm có và mang ý nghĩa riêng

Con đường dài hiếm có của Thủ Đô, nhưng không ai biết rõ chính xác tuổi thật của nó

Ở Hà Nội phần lớn các con đường được đặt tên theo các danh nhân, hay những con đường lớn thường mang tên của những người có công lao lớn trong lịch sử, những vị tướng có công mở mang bờ cõi bảo vệ lãnh thổ. Điều này phản ánh tâm lí tôn sùng “nhân thần” của người Việt và cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt từ xưa đến nay. Gợi nhớ và ghi ơn những người có những đóng góp cho lịch sử.

Cùng với 36 phố phường, những con phố có tên cổ thì Đê La Thành cũng là con đường cổ mang trong mình những giá trị lịch sử xưa cũ. Đoạn đường Đê La Thành được kéo dài từ ngã năm Ô Chợ Dừa đến ngã ba nơi phố Cầu Giấy nối tiếp phố Kim Mã.

Rất nhiều người đều biết đến đoạn đường này nhưng không phải ai cũng hiểu được tại sao nó lại mang trong mình tên gọi như vậy. Ngay cả những người sống ở trên con đường này cũng không hiểu sao nó mang tên gọi như vậy.

Để hiểu rõ hơn điều này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. Nguyễn Bích Hà, chuyên giảng dạy về văn học dân gian và văn hóa, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội để tìm hiểu về tên các con đường cổ Hà Nội.

Xã hội - Hà Nội có một con đường dài hiếm có và mang ý nghĩa riêng (Hình 2).

Những hàng cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi ở đây

Theo PGS. Nguyễn Bích Hà, tên Đê La thành bắt nguồn chính từ con đê quai dùng để ngăn n

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội có một con đường dài hiếm có và mang ý nghĩa riêng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục