Hà Tĩnh: Khởi tố bí thư, chủ tịch và thuộc cấp lỗi làm... 'thụt két'

10:12 10/03/2017

Bí thư, chủ tịch và nhiều cán bộ thuộc cấp tại UBND xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngày 10/3, ông Nguyễn Quốc Thảo, Chủ Nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn vị đã nhận được công văn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Công văn có nội dung thông báo về việc khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Văn Thông, Bí thư Đảng ủy; ông Đinh Viết Mạnh, Chủ tịch UBND và một số thuộc cấp để phục vụ điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước, về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

An ninh - Hình sự - Hà Tĩnh: Khởi tố bí thư, chủ tịch và thuộc cấp lỗi làm... 'thụt két'

Thông báo khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đối với bí thư, chủ tịch và một số thuộc cấp xã Hương Lâm.

Trước đó, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND và một số cán bộ thuộc cấp xã Hương Lâm bị tố cáo có hành vi lập hồ sơ khống để thanh quyết toán các khoản hỗ trợ tuần tra biên giới và xây dựng Nông thôn mới (NTM). Huyện uỷ Hương Khê đã thành lập đoàn kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm đối với ban Thường vụ Đảng ủy và những cá nhân có liên quan.

Kết quả, ngày 28/10/2016, đoàn kiểm tra đã có Kết luận số 73/KL nội dung tố cáo gửi ban Thường vụ Huyện uỷ Hương Khê. Theo kết luận, tập thể ban Thường vụ Đảng uỷ, cá nhân bí thư, chủ tịch, công chức tài chính - kế toán và thủ quỹ UBND xã Hương Lâm đã có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình công tác.

Cụ thể, đối với ông Đinh Viết Mạnh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo kế toán lập hồ sơ không đúng quy định, để thanh toán nguồn vốn hỗ trợ tuần tra, bảo vệ biên giới và nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền là 611.230.000 đồng.

An ninh - Hình sự - Hà Tĩnh: Khởi tố bí thư, chủ tịch và thuộc cấp lỗi làm... 'thụt két' (Hình 2).

 Trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Hương Lâm, nơi các bị can từng làm việc.

Đối với bà Võ Thị Hồng Nhung, công chức tài chính – kế toán, trong thời gian từ tháng 1/2008 đến tháng 12/2014 và từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2016, đã tham mưu lập hồ sơ không đúng quy định, để thanh toán các nguồn hỗ trợ tuần tra biên giới và xây dựng nông thôn mới; tham mưu chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước số tiền 729.128.000 đồng.

Đối với bà Nguyễn Thị Thuận, công chức địa chính xây dựng xã Hương Lâm (kiêm thủ quỹ), từ năm 2010 đến tháng 10/2016, với trách nhiệm là thủ quỹ UBND xã đã kí tên vào 6 bộ hồ sơ do kế toán lập không đúng quy định, để thanh toán nguồn xây dựng nông thôn mới số tiền là 103.603.000 đồng. Đồng thời, bà Thuận còn liên đới chịu trách nhiệm việc xuất chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước số tiền 609.630.000 đồng.

Được biết, sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, ban Thường vụ Huyện uỷ Hương Khê đã đình chỉ sinh hoạt Đảng với những người có liên quan, cách chức Đảng uỷ viên với ông Phan Văn Thông, ông Đinh Viết Mạnh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, UBND huyện Hương Khê cũng đã tiến hành kỷ luật chính quyền, cách chức Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Mạnh và hạ bậc lương, cảnh cáo đối với các thuộc cấp, để phục vụ công tác điều tra.

"Bị cách chức Đảng uỷ viên và bãi miễn tư các đại biểu HĐND xã, đồng nghĩa với các chức vụ trong Đảng và HĐND xã của các ông bà này đương nhiên bị mất", ông Nguyễn Quốc Thảo nói.

Xuân Chinh – Hồ Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Khởi tố bí thư, chủ tịch và thuộc cấp lỗi làm... 'thụt két' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục