Hà Tĩnh: Kiểm tra toàn bộ hệ thống cống xả tại Formosa

14:14 20/02/2017

Sáng ngày 20/2, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh gồm BQL khu kinh tế tỉnh, bộ phận quan trắc của Bộ TN&MT, đại diện Formosa cùng cơ quan báo chí đã kiểm tra các cống xả thải của Formosa.

Theo đó, vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip chưa đến 30 giây, quay lại cảnh dòng nước màu đỏ đậm chảy từ trong cống thoát ra khu nước lớn.

Video chỉ quay cận cảnh nước xả, không thấy khung cảnh mở rộng như nhà máy, khu công nghiệp, bóng người.

Video xuất hiện, phát tán rất nhanh. Một số người hoang mang khi có thông tin video được quay lúc 10h sáng ngày 17/2 /2017 tại cầu cảng số 1 Formosa Hà Tĩnh.

Trước thông tin trên, sáng ngày 20/2, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh gồm BQL khu kinh tế tỉnh, bộ phận quan trắc của Bộ TN&MT, đại diện Formosa cùng cơ quan báo chí đã kiểm tra các cống xả thải của Formosa.

Điểm nóng - Hà Tĩnh: Kiểm tra toàn bộ hệ thống cống xả tại Formosa

 Đoàn liên ngành kiểm tra tại Formosa.

Ông Nguyễn Văn Toàn, chuyên viên quan trắc, Viện Công nghệ môi trường cho biết: Từ trước Tết đã xuất hiện vệt màu đỏ ở biển, viện đã lấy 3 lần mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm. Lần gần đây nhất là ngày 18/2.

“Trong quá trình kiểm tra, tôi chưa từng bắt gặp có cổng xả thải nào của Formosa giống như cống video đăng tải trên mạng, và cũng chưa từng bắt gặp màu nước xả thải của Formosa đỏ như trong video”, ông Toàn khẳng định.

Đại diện Formosa thông tin: "Hiện nay, ở Formosa có 4 hệ thống đường ống chảy ra biển, gồm: Điểm A, điểm B, điểm C và hệ thống cống xả thải online có giám sát (hay gọi là hệ thống xả ngầm). Kích cỡ điểm A rộng 29m và phân ra 6 cửa nhỏ. Điểm B và C có đường kính 20m và có 5 cửa nhỏ. Độ cao điểm B và C là 4,8m; còn điểm A có độ cao 5m, Chia ra các cửa để làm hệ thống van đóng mở cho dễ”.

Điểm nóng - Hà Tĩnh: Kiểm tra toàn bộ hệ thống cống xả tại Formosa (Hình 2).

 Một trong số khu vực điểm xả thải đoàn liên ngành kiểm tra.

Tổ công tác kết luận: Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh không có đường cống xả thải nào như trong clip.

Liên quan sự việc, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: "Về vấn đề này, tỉnh sẽ có ý kiến chính thức để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ đối tượng tung clip gây hoang mang dư luận thời gian vừa qua".

Trước đó, vào ngày 18/2, tại khu vực cảng Vũng Áng xuất hiện những vệt đỏ. Ngay sau đó, tổ công tác thường trực của Sở và Bộ TN&MT đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xuất hiện vệt nước gửi ra Viện Khoa học công nghệ xét nghiệm.

Ngân Hà

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Kiểm tra toàn bộ hệ thống cống xả tại Formosa tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục