Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, EU ‘náo loạn’

09:46 28/07/2017

Các nước thuộc Liên minh châu Âu đang bị chia rẽ sâu sắc vì dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên, bởi mối lo thị trường năng lượng châu Âu sẽ có biến động.

Theo CNN, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Với kết quả 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua các đòn trừng phạt nhằm vào 3 nước nêu trên bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Các nghị sĩ Mỹ quyết định tăng cường trừng phạt Nga bởi cáo buộc nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tiêu điểm - Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, EU ‘náo loạn’

 Tổng thống Nga Putin cùng người đồng cấp TT Trump và Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker trong Hội nghị Thượng đỉnh G20. 

Trong khi đó, Iran và Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt vì các chương trình phát triển vũ khí.

Đòn trừng phạt mới đặc biệt nhắm tới các dự án dầu khí của Nga với các công ty ở Mỹ, Đức và một số nước khác.

Với dự luật này, Chính phủ Mỹ cần phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội nếu muốn triển khai các bước đi nhằm nới lỏng trừng phạt.

Dự luật cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ chưa thông báo thời điểm thảo luận về văn kiện này.

Trong khi đó, giới chức của một số nước thuộc liên minh châu Âu lo ngại rằng việc Mỹ tăng cường trừng phạt Nga có thể gây nên sự biến động trong thị trường năng lượng châu Âu.

Khối liên minh gồm 28 nước này đang bị chia rẽ sâu sắc vì lệnh trừng phạt này bởi nhiều nước lo ngại dự luật sẽ tác động và gây ảnh hưởng bất lợi đến tiến trình phát triển hợp tác của nước mình.

Các biện pháp trừng phạt này có tác động lớn tới châu Âu bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp EU có liên quan tới dự án gây tranh cãi của Nga và Đức mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Đây là dự án đưa khí đốt của Nga đi qua khu vực Baltic, bỏ qua các nước như Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic.

Ngoài ra, EC cũng lo lệnh trừng phạt mới ảnh hưởng đến nhiều công ty châu Âu đang làm ăn hợp pháp với đối tác Nga trong các lĩnh vực như đường sắt, tài chính, vận tải đường thủy hoặc khai thác mỏ…

Phát ngôn viên của ủy ban châu Âu, Margaritis Schinas cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi dự luật trừng phạt Nga và thấy có nhiều điều đáng lo ngại, đặc biệt khi mà dự luật có thể ảnh hưởng đến vấn đề năng lượng của EU”.

Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, đã phải lên tiếng kêu gọi EC nhanh chóng thảo luận về phản ứng của EU đối với các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga mà Mỹ có thể sẽ thông qua.

Brussels cần chuẩn bị hành động nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ được thông qua, một bài báo của ủy ban châu Âu cho hay. Theo đó, các biện pháp trừng phạt có thể ảnh hưởng tới việc duy trì hoặc nâng cấp các đường ống từ Nga vào Ukraine và các nơi khác quanh biển Caspian.

Ủy ban châu Âu đang yêu cầu Washington cần có sự bảo đảm, nếu lệnh trừng phạt được thông qua thì cũng không làm ảnh hưởng tới lợi ích của Liên minh châu Âu hoặc các công ty năng lượng.

Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) trước đây vốn phản đối mạnh mẽ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014 cũng như hậu thuẫn cho lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine bất đồng với nhau về cách thức đáp trả trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Việc Mỹ tăng cường trừng phạt Nga không chỉ là vấn đề riêng của hai cường quốc này mà có thể gây ảnh hưởng đến các thành viên EU. Vì lẽ đó nên liên minh EU không thể ngồi yên khi thấy lợi ích của mình bị đe dọa.

Xem thêm >> Lý do tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Arab

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, EU ‘náo loạn’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục