Thịt kho tàu
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt ba chỉ
- 10 quả trứng chim cút (nếu thích ăn thêm bạn có thể làm nhiều hơn)
- Nước dừa tươi 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt rửa sạch, luộc qua rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh nhằm cho thịt không bị hoi và có nhiều váng. Sau đó thái thịt thành những miếng to vừa ăn, không nên thái mỏng quá vì khi thịt chín mềm sẽ bị nát. Ướp thịt với nước mắm, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.
Bước 2: Trong thời gian đợi, bạn cho trứng cút vào nồi luộc chín. Sau đó cho vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Bạn có thể rán hoặc luộc trứng qua.
Bước 3: Cho 2 muỗng canh đường cùng chút nước vào thắng đến lúc đường có màu cánh gián là được.
Bước 4: Thịt cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước đường đã thắng vào. Sau đó các bạn cho nước dừa xâm xấp mặt thịt là được. Nếu nước dừa không đủ chúng ta có thể cho thêm nước lọc.
Bước 5: Khi thịt đã bắt đầu chín mềm, cho trứng cút vào kho cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nước bắt đầu cạn sánh, thịt với trứng mềm hẳn thì tắt bếp. Các bạn chú ý nên đun cạn hết nước mà để lại một chút để thịt và trứng không bị khô.
Vịt kho gừng
Nguyên liệu:
- ½ con vịt (đã làm sạch)
- 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng, tỏi băm, hành khô băm
- Nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.
Bước 2: Vịt chà rửa với rượu trắng để không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.
Bước 4: Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào.
Bước 5: Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
Bước 6: Cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm.
Bước 7: Thêm ớt xắt vào nồi vịt kho.
Bước 8: Kho đến khi nước hơi cạn là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vịt kho gừng ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!
Phương Vy (t/h)