Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ra tuyên bố chung về Syria bên lề APEC

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

15:24 11/11/2017

Ngày 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một tuyên bố chung về Syria.

Tiêu điểm - Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ra tuyên bố chung về Syria bên lề APEC

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã có một số cuộc trò chuyện ngắn khi tham dự APEC tại Việt Nam (Ảnh AP).

Reuters dẫn lời vị quan chức Nga cho biết, tuyên bố chung nói trên đã được chuẩn bị để công bố trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng, Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc gặp chính thức đã hoãn lại ở phút chót do hai bên không sắp xếp được lịch trình.

Cùng ngày trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã thống nhất về nội dung tuyên bố chung.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục những nỗ lực hướng tới việc tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng thời thiết lập các kênh liên lạc nhằm tránh xảy ra các sự cố gây tổn hại lẫn nhau ở Trung Đông.

Tuyên bố nhấn mạnh 2 nước xác nhận cam kết về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời thống nhất cuộc xung đột tại Syria không nên dùng đến một giải pháp quân sự.

Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên có vai trò trong cuộc xung đột nên tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ.

Dù không có cuộc gặp riêng với nhau, hai nhà lãnh đạo đã có vài cuộc trao đổi nhanh trong lúc chụp ảnh tập thể các nhà lãnh đạo và lúc đi bộ cùng nhau tại khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort.

Bạn đang đọc bài viết Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ra tuyên bố chung về Syria bên lề APEC tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục