Hải Phòng: Dân chặn xe tải, phản đối "khai thác đất suốt ngày đêm"

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

16:38 24/12/2017

Hàng chục hộ dân xã Kỳ Sơn (Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) đã dựng lều bạt, dùng đá tảng, gốc cây to… để lập “chốt” ngăn chặn đoàn xe của doanh nghiệp ra vào khai thác đất tại núi Niêm Nội.

 

Xã hội - Hải Phòng: Dân chặn xe tải, phản đối 'khai thác đất suốt ngày đêm'

Xe tải chở đất hoạt động suốt ngày đêm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo phản ánh của người dân thuộc thôn 1,2,3 xã Kỳ Sơn cách đây khoảng 1 tháng, doanh nghiệp đưa máy móc, thiết bị vào khai thác đất tại khu vực núi Niêm Nội (người dân gọi là núi Ông Lớn) rầm rập như một đại công trường. Hàng ngày, người dân đếm được có 13 xe tải hiệu HOWO chạy liên tục, hết công suất chở đất từ trong khu vực núi này mang ra ngoài.

Xe chở đất của doanh nghiệp chạy suốt ngày đêm khiến bụi bay phủ kín một vùng. Hơn nữa, cung đường chạy của “binh đoàn” xe tải qua khu dân cư và 3 trường học của xã, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và việc học tập của hàng nghìn học sinh địa phương.

Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp còn khai thác đất cả vào ban đêm, khiến cả một vùng nông thôn yên tĩnh trước đây bỗng chốc trở nên náo loạn. Đêm nào người dân cũng bị “tra tấn” bởi tiếng máy xúc, tiếng xe tải chạy rầm rầm… khiến người dân không thể nào ngủ được.

Theo các hộ dân, quá bức xúc trước việc doanh nghiệp khai thác núi vào ban đêm, người dân đã trình báo UBND xã Kỳ Sơn nhưng không được giải quyết. Vì vậy, từ tối 21/12/2017, hàng chục hộ dân tập trung lại, dựng lều bạt, dùng đá tảng, gốc cây,… lập chốt chặn xe của doanh nghiệp chở đất ra ngoài.

Theo quan sát của PV, đến sáng nay (24/12), các hộ dân vẫn tập trung đông tại “chốt chặn”. Một số người dân còn mang cả chăn chiếu, ăn ngủ tại chốt để trực tại khu vực, tránh tình trạng doanh nghiệp tái diễn hoạt động khai thác đất tại núi Niêm Nội.

Bà Phạm Thị Đào, ở thôn 1, xã Kỳ Sơn bức xúc: “Từ khi doanh nghiệp vào khai thác đất tại núi Niêm Nội, người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên giấc. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng TP.Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, xử lý và có giải pháp giúp người dân ổn định cuộc sống”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn - cho biết, nhận được phản ánh của người dân, xã đã cử lực lượng xuống hiện trường nắm bắt tình hình. Sau khi người dân lập chốt chặn, xã đã yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động cả đêm lẫn ngày, báo cáo cấp trên để tìm biện pháp giải quyết vụ việc.

Trước đó, từ ngày 14/12, xã đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp khai thác tại núi Niêm Nội chỉ hoạt động từ 6h đến 19h hàng ngày, nhưng doanh nghiệp này không thực hiện mà còn ngang nhiên khai thác đến tận đêm muộn nên mới dẫn đến sự việc trên.

Được biết, Công ty Cơ khí và xây dựng Thuận Thiên (trụ sở tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) là doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ tại núi Niêm Nội để lấy nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất gạch của chính công ty này.


Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Dân chặn xe tải, phản đối "khai thác đất suốt ngày đêm" tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục