Cán bộ địa chính xã lập khống hồ sơ, nhận gần 90 triệu làm ‘sổ đỏ’

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

14:58 14/09/2017

Sau khi nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận "sổ đỏ" của dân, một cán bộ địa chính ở xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng đã yêu cầu đưa gần 90 triệu, rồi lập khống hồ sơ, giữ lại hơn 84 triệu đồng.

Theo đơn trình báo của ông L.Đ.H (trú tại thôn Phương Hạ, xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng), gia đình ông có một thửa đất sử dụng ổn định từ năm 1987, với diện tích 207 m2.

Tháng 4/2017, địa phương có đợt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân, gia đình ông H. đã đăng ký và nhờ ông Nguyễn Mạnh Cường – cán bộ địa chính làm giúp.

Theo đơn trình báo, sau khi nghiên cứu các thủ tục, hồ sơ, ngày 14/7, ông Cường có yêu gia đình ông H. phải nộp 88 triệu đồng để làm “sổ đỏ”. Do chưa có tiền nên ông H. nhờ thông gia là ông T.Đ.T nộp hộ số tiền trên.

Khi nhận tiền từ ông T., ông Cường có viết tay giấy biên nhận số tiền trên với nội dung nộp tiền sử dụng đất ở.

Xã hội - Cán bộ địa chính xã lập khống hồ sơ, nhận gần 90 triệu làm ‘sổ đỏ’

"Sổ đỏ" mà ông Nguyễn Mạnh Cường đã nhận làm cho gia đình ông H. (Ảnh: Lã Tiến)

Sau đó, ông H. mới hỏi một số người hiểu biết về Luật Đất đai thì được biết, với đất ở sử dụng lâu dài trước 15/10/1993 thì khi làm thủ tục cấp “sổ đỏ” lần đầu không phải đóng thuế đất mà chỉ phải nộp tiền thuế trước bạ. Vì vậy, ngày 10/5/2017, ông H. đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng của huyện An Lão đề nghị làm rõ việc, ông Nguyễn Mạnh Cường nhận 88 triệu đồng của gia đình ông có đúng theo thủ tục không?

Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình làm hồ sơ, gia đình ông H. đã cung cấp cho cán bộ địa chính Cường một giấy cấp đất của UBND huyện An Lão cấp cho ông H. vào năm 1992, với diện tích 150 m2. Qua đo đạc thực tế, diện tích mảnh đất ông H. đang sử dụng lên đến 207 m2.

Căn cứ vào giấy cấp đất của huyện An Lão và thực tế mảnh đất, ông Cường đã tư vấn cho gia đình làm thủ tục cấp “sổ đỏ” theo hướng hợp thức hóa diện tích đất dôi dư (57m2), bằng cách nộp tiền thuế đất tổng cộng 88 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Chiến Thắng, khi làm các hồ sơ, thủ tục, ông Cường đã giấu tờ giấy cấp đất của UBND huyện An Lão đi, thay vào đó làm một bộ hồ sơ cấp đất lần đầu cho ông H. với diện tích 207m2 sử dụng trước 15/10/1993. Bằng cách này, ông Cường chỉ phải nộp tiền phí trước bạ nhà đất (3.105.000 đồng) và lệ phí cấp “bìa đỏ” là 100.000 đồng.

Như vậy, trừ các khoản phải đóng, ông Cường còn giữ lại số tiền 84.795.000 đồng.

Ngày 13/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP.Hải Phòng xác nhận vụ việc và cho biết, địa phương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Mạnh Cường trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

“Qua kiểm tra thấy, ông Cường đã nhận tiền làm “sổ đỏ” không đúng quy định; quy trình tiếp nhận và chuyển hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông H cũng sai quy định. Đảng ủy, UBND xã Chiến Thắng đã kỷ luật Đảng bằng hình thức khai trừ và đang xem xét hình thức kỷ luật về chính quyền”, vị cán bộ này nói.

Được biết, ông Nguyễn Mạnh Cường làm công chức địa chính xây dựng, nông nghiệp, môi trường xã Tân Viên, huyện An Lão từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2016. Từ tháng 10/2016, ông Cường chuyển về làm công chức địa chính xây dựng, môi trường xã Chiến Thắng đến nay.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ địa chính xã lập khống hồ sơ, nhận gần 90 triệu làm ‘sổ đỏ’ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục