Vụ Hải quan Cát Lái thông quan hàng cấm: Có dấu hiệu tội buôn lậu

07:30 17/08/2016

Theo cán bộ TCHQ, trên thực tế có thể có nhiều vụ lợi dụng thông quan hàng luồng vàng để khai báo gian lận, thực hiện buôn lậu.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin mới đây về trường hợp ngày 29/7 vừa qua, tại cửa khẩu hải quan cảng Cát Lái có cho thông quan lô hàng, với thông tin khai báo là cao lanh dạng hạt nhưng thực tế lại là hàng gia dụng Nhật Bản đã qua sử dụng, ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng phòng Giám quản hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại, Cục Giám sát Quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết: "Trên thực tế, có thể có nhiều hơn một trường hợp tương tự diễn ra. Đây là một hành vi gian lận thương mại, đủ yếu tố để cấu thành tội buôn lậu".

Pháp luật - Vụ Hải quan Cát Lái thông quan hàng cấm: Có dấu hiệu tội buôn lậu

Những món hàng điện tử cũ bị cấm nhập khẩu này nếu đưa thành công vào thị trường, có thể mang về những khoản lợi nhuận khổng lồ

Hiện nay, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đang kết hợp cùng cơ quan công an để tiến hành làm rõ vụ việc.

Theo phân tích, thực chất, đây là hành vi doanh nghiệp khai báo gian lận, trên giấy tờ là mặt hàng A nhưng thực tế lại là mặt hàng B.

Cũng theo ông Sơn, để xác định được trách nhiệm các cá nhân liên quan, phải làm rõ nhiều vấn đề. Hiện nay, cơ quan hải quan đang triển khai thủ tục hải quan điện tử trên cơ sở áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro. Thay vì phải kiểm tra 100% các lô hàng, sẽ áp dụng theo nguyên tắc quản lý rủi ro, đối với lô hàng như thế nào thì được phân vào luồng xanh, luồng đỏ và luồng vàng.

Trong đó, luồng xanh là miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, luồng vàng chỉ kiểm tra hồ sơ hải quan, có thể thông quan mà không cần kiểm tra thực tế hàng hóa, luồng đỏ phải kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Trong trường hợp nữ cán bộ hải quan tại cửa khẩu hải quan cảng Cát Lái cho thông quan lô hàng theo luồng vàng, để xác định có sự thông đồng giữa người này với doanh nghiệp hay không, cần phải đối chiếu hồ sơ, sổ sách. Qua đó, cơ quan chức năng mới xác định lô hàng trên

Bạn đang đọc bài viết Vụ Hải quan Cát Lái thông quan hàng cấm: Có dấu hiệu tội buôn lậu tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục