Hải quan TP.HCM đề xuất cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

15:01 19/12/2017

Do không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo đã được thông quan. Tuy nhiên, trước thực trạng này, cục Hải quan TP.HCM đã đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị cơ quan chức năng cấm nhập mặt hàng này.

Ngày 19/12, thông tin từ chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (cục Hải quan TP.HCM) cho biết, cơ quan này đã đồng ý cho thông quan các lô hàng với gần 1.500 bộ máy đào tiền ảo (còn gọi là tiền ảo) vướng tại cửa khẩu này trong nhiều tháng qua. Dự báo, các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục nhập khẩu mặt hàng này do đó cục Hải quan TP.HCM đã đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị cơ quan chức năng cấm nhập mặt hàng nói trên.

Tổng số gần 1.500 bộ máy đào dữ liệu tiền điện tử là của 3 doanh nghiệp và một số cá nhân, tổ chức không có mã số thuế đứng mở tờ khai nhập khẩu. Tổng giá trị toàn bộ số hàng này là gần 2,2 triệu USD và các đơn vị, cá nhân phải nộp số thuế gần 5 tỷ đồng.

Như vậy, sau một thời gian dài “ngâm kho”, đến nay, ngành hải quan chính thức cho thông quan vì đây không phải là hàng cấm. Trước thông tin này, dự báo sẽ còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sẽ tiếp tục nhập các “trâu cày” về Việt Nam. Do đó, cục Hải quan TP đã đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị cơ quan chức năng cấm nhập mặt hàng này.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải quan TP.HCM đề xuất cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo

Việc cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền tương tự là hành vi bị cấm tại Việt Nam, do đó việc cho phép nhập khẩu các máy đào về Việt Nam sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Một lãnh đạo cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo khẳng định bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Trong khi đó, để sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự cần phải có phương tiện là máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền trên mạng”.

“Do đó, việc cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền tương tự là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Đặc biệt, kể từ ngày 1/1/2018, các hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đây, cục Hải quan TP đã báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị không cho nhập khẩu các loại máy móc thiết bị này”, cán bộ này nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết Hải quan TP.HCM đề xuất cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục