Hai thanh niên 10X bịt mặt cướp tài sản của công nhân

23:55 03/05/2017

Do ham chơi lười lao động lại muốn có tiền, hai thiếu niên 10x bàn nhau đi cướp tài sản của công nhân xây dựng đang ở nhờ gần đó.

Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết, đã bắt khẩn cấp đối với Bùi Văn Nhẫn (SN 2001) và Đinh Công Khiêm (SN 2000, trú tại xóm Ngheo, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Theo tài liệu điều tra, vào khoảng 00 giờ 5 phút ngày 27/4, anh Trần Đình Đoàn (SN 1992, trú tại Nam Định) là nhân viên kỹ thuật giám sát công trình xây dựng kè sông Bôi và một số công nhân đang ngủ tại Nhà văn hóa xóm Ngheo thì bị một thanh niên bịt mặt, đội mũ lưỡi trai, cầm dao đe dọa giết và cướp tài sản. Kẻ xấu đã lấy của anh Đoàn tiền và 1 lắc đeo tay bằng bạc. Sau khi lấy được tài sản, đối tượng lên xe mô tô của đồng bọn chờ sẵn để tẩu thoát.

An ninh - Hình sự - Hai thanh niên 10X bịt mặt cướp tài sản của công nhân

 Khiêm và Nhẫn cùng tang vật vụ cướp.

Ngay sau khi nhận được tin trình báo, công an huyện Kim Bôi đã vào cuộc truy bắt nghi can gây án. Công an đã rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, đặc biệt tập trung vào các đối tượng thanh niên chơi bời, lêu lổng trên địa bàn. Qua đó nổi lên 2 đối tượng Bùi Văn Nhẫn và Đinh Công Khiêm, đều trú tại xóm Ngheo có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Đặc biệt, các trinh sát nắm được nguồn tin, khoảng 22h ngày 26/4, Nhẫn có mua khẩu trang tại cửa hàng tạp hóa. Khi xảy ra vụ án, Nhẫn không có ở nhà, đi đâu không ai biết, đến khoảng 7h ngày 27/4, Nhẫn về nhà tự nhuộm tóc từ màu đỏ chuyển sang màu đen, có biểu hiện hay để ý, nghe ngóng và có dấu hiệu định bỏ trốn khỏi địa phương.

Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng Nhẫn và Khiêm. Tại cơ quan công an, qua công tác đấu tranh 2 đối tượng đã khai nhận hành vi cướp tài sản của mình.

Nhẫn khai do ham chơi lười lao động lại muốn có tiền ăn chơi nên Nhẫn đã rủ Khiêm đi cướp tài sản của công nhân xây dựng kè sông Bôi hiện đang ngủ nhờ tại nhà văn hóa xóm Ngheo. Nhẫn phân công Khiêm chở Nhẫn đến nhà văn hóa rồi làm nhiệm vụ cảnh giới, sau khi Nhẫn cướp được tài sản thì nhanh chóng lên xe tẩu thoát khỏi hiện trường.

Đối tượng Nhẫn khi gây án 16 tuổi, Khiêm 17 tuổi. Nhiều người thắc mắc không biết hành vi này của hai đối tượng bị xử lý ra sao?

Luật gia Phạm Đức Thành chia sẻ, vụ việc hai thanh niên cướp tài sản của công nhân là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo luật gia Thành, hành vi của Nhẫn và Khiêm có dấu hiệu của tội Cướp tài sản đươc quy định tại Điều 133 BLHS. Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Nếu có tổ chức, sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Ở vụ việc này, tuy không vào cướp tài sản nhưng giữa Khiêm và Nhẫn đã có sự bàn bạc, thống nhất kế hoạch gây án. Khiêm được coi là đồng phạm giúp sức cho Nhẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo Điều 12 Bộ luật hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Ở đây, nếu Nhẫn chưa đủ 16 tuổi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự do tội Cướp tài sản là tội rất nghiêm trọng.

Theo khoản 3 Điều 8 BLHS, tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù.

Tuy nhiên, Điều 74 BLHS quy định, người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Hai thanh niên 10X bịt mặt cướp tài sản của công nhân tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục