Hai vị Tổng thống Mỹ-Nga sẽ thảo luận gì với nhau ở Việt Nam?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

06:00 10/11/2017

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có nhiều điều để nói trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), theo Điện Kremlin.

Tiêu điểm - Hai vị Tổng thống Mỹ-Nga sẽ thảo luận gì với nhau ở Việt Nam?

Tổng thống Trump có thể sẽ mời ông Putin hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

"Thời gian cho cuộc gặp vẫn đang được thảo luận nhất trí, nó sẽ diễn ra vào ngày 10/11", Tass dẫn lời Yury Ushakov, trợ lý đối ngoại của Tổng thống Putin hôm 9/11 xác nhận.

Ông Ushakov cho biết, chương trình nghị sự sẽ bao gồm tình hình tại Syria, bán đảo Triều Tiên cũng như khủng hoảng trong quan hệ song phương hai nước.

Samantha Vinograd, cựu chuyên gia thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama đánh giá, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga lần này là cơ hội thích hợp để Tổng thống Trump tìm ra giải pháp cho vấn đề Triều Tiên và cuộc xung đột Saudi Arabia-Iran.

Với việc cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử đang diễn ra kịch tính, chuyên gia Vinograd dự đoán không khí cuộc họp với Tổng thống Putin chắc chắn cũng trở nên nặng nề hơn, nhưng có một số lĩnh vực hợp tác có thể giúp điều này trở nên cân bằng.

Một cuộc họp song phương là cơ hội để Washington tìm kiếm đòn bẩy mới từ phía Nga đối với Triều Tiên. Tổng thống Trump đã liên tục lặp lại yêu cầu Bắc Kinh cần cứng rắn hơn với người hàng xóm, nhưng việc có thêm áp lực từ Moscow sẽ là biện pháp thêm vào cần thiết.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng có thể sử dụng một cuộc họp song phương để nhấn mạnh một số thông điệp chính:

1. Mỹ có kế hoạch cụ thể, chi tiết để tấn công Triều Tiên nếu nước này không phi hạt nhân hóa và dừng lại mối đe dọa tấn công nước Mỹ,

2. Washington muốn Moscow hiểu rõ rằng, việc tham gia sâu hơn vào căng thẳng bán đảo Triều Tiên cùng một kịch bản quân sự đang sẵn sàng có thể dẫn đến việc binh sĩ Mỹ sẽ được tăng cường trong khu vực, trở thành mối lo ngại đối với Tổng thống Putin.

Nếu có thể lập luận vững chắc quan điểm này, ông chủ Nhà Trắng có thể thuyết phục người đồng cấp Nga nỗ lực hơn trong vai trò trung gian hòa giải với Bình Nhưỡng.

Tiêu điểm - Hai vị Tổng thống Mỹ-Nga sẽ thảo luận gì với nhau ở Việt Nam? (Hình 2).

Vụ phóng tên lửa vào Riyadh đang trở thành nguy cơ xung đột mới ở Trung Đông.

Ngoài ra, một trong những điểm nóng hợp tác tiềm năng nữa mà ông Trump và Tổng thống Putin có thể cùng bắt tay nhau là ở Trung Đông.

Cuộc chiến ở Syria, Iraq và Yemen đang diễn ra, đe dọa nhiều sinh mạng, đồng thời làm tổn hao nguồn lực, tâm trí của cả Washington và Moscow. Do đó, cả Mỹ lẫn Nga đều không muốn nhìn thấy một cuộc khủng hoảng mới xảy ra ở khu vực luôn tiềm ẩn xung đột này. 

Sau khi nhóm phiến quân Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn bắn một tên lửa vào Riyadh cuối tuần qua, một cuộc đối đầu Iran-Saudi Arabia ngày càng có nguy cơ trở thành sự thật.

Tổng thống Putin sẽ là người đóng vai trò quan trọng nhất cho việc giải tỏa cơn khủng hoảng mới này khi ông vừa trở về từ Iran. Mặt khác, vua Saudi Arabia cũng vừa đến thăm Moscow.

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ đề nghị giải pháp hợp tác với Tổng thống Putin để giải quyết mầm mống cuộc khủng hoảng hiện tại bằng cách đề nghị ông chủ Điện Kremlin thúc giục các nhà lãnh đạo Riyadh và Tehran kiềm chế.

Đây là thời điểm mà Mỹ-Nga cùng có mục tiêu chung: Ngăn ngừa mọi cuộc chiến tranh khác xảy ra.

Các quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng xác định xem liệu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có đủ thời gian để thảo luận về toàn bộ chương trình nghị sự nói trên hay không.

Do dành thời gian tham dự các cuộc họp chính của APEC, nhà lãnh đạo hai nước sẽ có ít thời gian để trao đổi, trong khi vấn đề muốn nói lại quá rộng, Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu hôm 9/11.

Bạn đang đọc bài viết Hai vị Tổng thống Mỹ-Nga sẽ thảo luận gì với nhau ở Việt Nam? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục