Hạm đội tàu cá Trung Quốc tàn phá Biển Đông

13:51 27/08/2016

Cùng sự kiện

Đến phút cuối cùng, chính những người ngư dân và các loài cá sẽ "tàn lụi" chỉ vì chính sách bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Biển Đông chỉ có diện tích tương đối nhỏ vào khoảng 3 triệu km2, nhưng lại là một khu vực có trữ lượng hải sản rất dồi dào, nơi có ít nhất 3.365 loài cá, chiếm 12% sản lượng đánh bắt của toàn thế giới, mang về giá trị tới 21,8 tỷ USD.

Nguồn tài nguyên này có giá trị hơn cả tiền bạc, vì nó đảm bảo an ninh lương thực cho hàng trăm triệu người dân ven biển và tạo việc làm cho gần 4 triệu người.

Tuy nhiên "hạm đội tàu cá" của Trung Quốc đang tàn phá dần dần nguồn tài nguyên nơi đây do những hệ lụy từ chính sách bành trướng của nước này trên Biển Đông.

Thế giới - Hạm đội tàu cá Trung Quốc tàn phá Biển Đông

Tàu cá Trung Quốc - Ảnh minh họa internet.

Báo cáo trên trang The Conversation cho biết có đến 55% số tàu cá của toàn thế giới đang hoạt động ở Biển Đông và hạm đội tàu cá của Trung Quốc là lực lượng chiếm áp đảo.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc hiện có khoảng 21 triệu ngư dân và 439.000 tàu cá, trong đó tỉnh Hải Nam có khoảng 3,4 triệu ngư dân và khoảng 9.000 tàu cá.

Giáo sư Alan Dupont chuyên về an ninh quốc tế tại Đại học New South Wales và chuyên gia nghiên cứu quốc tế Zhang Hongzhou của Đại học công nghệ Nanyang cho rằng kinh tế là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy tham vọng gia tăng số lượng tàu cá của Trung Quốc.

Ngoài ra ngư dân Trung Quốc cũng được nhà nước khuyến khích và hỗ trợ đầy đủ trong việc đóng tàu và cung cấp trang bị hiện đại cho những chuyến đánh bắt ngoài khơi xa.

Tuy nhiên với việc ngư dân Trung Quốc thường xuyên áp dụng các biện pháp đánh bắt mang tính hủy diệt như dùng thuốc nổ, thuốc độc tại các rạn san hô để bắt cá đã trở thành nguyên nhân lớn khiến cho trữ lượng trên Biển Đông đã giảm khoảng 70% so với năm 1950. Trong khi đó lượng cá trung bình đánh bắt được trong mỗi giờ trên Biển Đông đã giảm 1/3 trong vòng 30 năm qua.

Bạn đang đọc bài viết Hạm đội tàu cá Trung Quốc tàn phá Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục