Hàn Quốc bác khả năng Triều Tiên thử hạt nhân

20:01 08/04/2013

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay (8/4) cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động của xe cộ và con người gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri được coi là một hoạt động bình thường, đồng thời bác bỏ những nghi ngờ rằng những động thái mới nhất là dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân.

Tiêu điểm - Hàn Quốc bác khả năng Triều Tiên thử hạt nhân
 Các binh sỹ Hàn Quốc đang tuần tra tại hàng rào dây thép gai gần làng biên giới Panmunjom tại Paju, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm 8/4 đồng loạt đưa tin Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ tư. Nghi ngờ càng tăng lên sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói với các nhà lập pháp rằng hoạt động của xe cộ và con người gần khu tổ hợp Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong – địa điểm tiến hành các vụ thử hạt nhân lần trước – đang nhộn nhịp.

"Có sự xuất hiện của xe cộ và con người gần đường hầm phía nam tại Punggye-ri, nhưng đó là các hoạt động bình thường," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seo nói.

Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba vào ngày 12 tháng 2 vừa qua và đe dọa tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và Hàn Quốc trong phản ứng với các lệnh trừng phạt thắt chặt của Liên Hợp Quốc về vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái cũng như các cuộc tập trận chung giữa các lực lượng Mỹ-Hàn.

“Sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba, chúng tôi thấy rằng Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân nữa, không chỉ ở đường hầm phía tây mà cả đường hầm phía nam”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Kim Min-seok nói. "Tình hình vẫn vậy. Nếu đưa ra một quyết định, Triều Tiên có thể luôn thực hiện một vụ thử nguyên tử."

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri được biết có ba lối vào đường hầm và nhiều tòa nhà hỗ trợ.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin nói với các nhà lập pháp rằng các quan chức tình báo đã phát hiện hoạt động gần đường hầm phía nam của khu tổ hợp Punggye-ri sau vụ thử dưới lòng đất vào hôm 12/2 tại đường hầm phía tây bắc.

Tuy nhiên, một phân tích sâu là cần thiết để xác định xem các hoạt động đó là để chuẩn bị cho một vụ thử khác hay chỉ là bình thường, ông Kim nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Hàn Quốc đã cam kết sẽ phá hủy các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nếu có dấu hiệu về một vụ tấn công hạt nhân sắp xảy ra.

Động thái mới nhất diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động khu hạt nhân Yongbyon, vốn sẽ cho phép Triều Tiên tinh chế Pluton từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Lò phản ứng hạt nhân chính của Triều Tiên đã bị đóng cửa vào tháng 7/2007 theo thỏa thuận đổi giải giáp lấy viện trợ 6 bên. 

Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cường các nỗ lực tình báo để phát hiện dấu hiệu của một vụ phóng tên lửa tiềm tàng khi Triều Tiên di chuyển hai tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông vào cuối tuần trước.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Lầu Năm Góc hôm qua (7/4) đã thông báo kế hoạch hoãn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhằm tránh căng thẳng với Triều Tiên sau khi quốc gia này cảnh báo các nhà ngoại giao xem xét về việc sơ tán khỏi Bình Nhưỡng.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Theo Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc bác khả năng Triều Tiên thử hạt nhân tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục