Xét xử vụ VN Pharma

Hàng loạt bị cáo vụ VN Pharma xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan

Công Thư congthu1106@gmail.com

13:40 19/10/2017

Cùng sự kiện

Sáng 19/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty Cổ phần VN Pharma.

Hai bị cáo Hùng, Cường xin giảm nhẹ hình phạt

Hồ sơ điều tra - Hàng loạt bị cáo vụ VN Pharma xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan

Các bị cáo tại tòa.

6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Buôn lậu, gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ) công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Giám đốc VN Pharma); Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C); Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng VN Pharma) và Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma).

3 bị cáo khác là Phạm Văn Thông (Dược sĩ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (Tổng Giám đốc công ty Dược Sapharco) bị đưa ra xét xử về cùng tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tại phiên tòa sáng nay, hầu hết các bị cáo giữ nguyên kháng cáo, chỉ có bị cáo Phương thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan.

Khai tại tòa, bị cáo Cường thừa nhận không có chuyên môn về dược. “Bị cáo là người đại diện, còn chất lượng phát sinh bị cáo không biết”, Cường nói.

Theo bị cáo Cường, trong phi vụ làm ăn giữa VN Pharma với công ty Helix Canada, Cường chỉ đóng vai trò môi giới. Khi phía VN Pharma đồng ý nhập thuốc từ Helix Canada, Hùng đề nghị phía bán thuốc cung cấp văn bản thủ tục pháp lý của đơn vị sản xuất thuốc.

Thông qua Cường, phía Helix Canada gửi về Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do bộ Y tế Canada cung cấp. Cường chuyển 2 giấy này cho Hùng.

Phía công ty Helix chuyển 2 giấy FSC và GMP về cho bị cáo Cường bằng chuyển phát nhanh, ngoài ra còn chuyển trên mail.

“Bị cáo có thể chứng minh, 2 loại giấy này vẫn còn lưu trên mail. Cả hai giấy đều do ông Raymundo gửi qua cho bị cáo. Vì quá tin tưởng ông Raymundo nên bị cáo mới làm. Bị cáo chỉ đóng vai trò môi giới, xúc tiến thương mại, chỉ muốn làm thế nào cho hài hòa chứ hoàn toàn không gian dối. Trong quá trình mua bán thuốc, bị cáo không có hành vi gian dối cũng như không hưởng lợi”, bị cáo Cường khẳng định.

HĐXX hỏi Cường có biết nguồn gốc của số thuốc mà Cường môi giới cho Hùng nhập, Cường trả lời biết nguồn gốc thuốc ở Canada, nhưng không biết cụ thể ở đâu. Bị cáo Cường cũng cho rằng, ông Raymundo đã sang Việt Nam và bị cáo cũng đã sang Canada để xem nhà máy nên hoàn toàn tin tưởng chứ không biết việc buôn lậu.

Giải thích vì sao con dấu giả của công ty Helix Canada được phát hiện trong công ty của Cường, bị cáo cho rằng, không biết con dấu giả. Bởi, bị cáo được ông Raymundo giao cho con dấu, được ông Raymundo ủy quyền tại Việt Nam.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng trình bày lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Theo đó, bị cáo Hùng cho rằng, hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm tuyên quá khắt khe.

“Bị cáo không có ý thức buôn lậu hay buôn hàng giả”, Hùng nói. Trong quá trình Hùng trao đổi với Cường, cả hai đều biết nguồn gốc của số thuốc nhập là từ công ty Helix Canada.

Trình bày về việc thuê bị cáo Thông viết hồ sơ thuốc, bị cáo Hùng nói: “Bất cứ hàng trong hay ngoài nước đều phải viết hồ sơ thuốc, xây dựng tiêu chuẩn thuốc cho đạt, làm cơ sở cho việc đặt thuốc sau này”.

Cũng theo bị cáo Hùng, việc nâng khống giá thuốc nhằm tăng lợi nhuận cho công ty. Số tiền có được từ việc tăng giá thuốc cũng được sử dụng vào việc linh hoạt trong bán hàng.

Hùng cũng khẳng định, số tiền sau khi tăng giá thuốc chủ yếu dùng cho công tác bán hàng, gửi ngân hàng và nếu có thiếu nợ thì cấn trừ. Công ty VN Pharma cũng chi hoa hồng cho việc bán hàng, không vượt quá quy định pháp luật.

“Bị cáo có nhớ chi hoa hồng cụ thể vào những lô thuốc nào không?”, HĐXX hỏi. Hùng trả lời: “Bị cáo bị bắt tạm giam nên không biết. Việc chi cho công tác bán hàng theo chỉ đạo chung, không chi cho bác sĩ”.

Thuộc cấp của bị cáo Hùng nói làm theo chỉ đạo

Bị cáo Nhật trình bày, mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc (TGĐ) Hùng và cho rằng mức án 5 năm đã tuyên với Nhật là quá cao. Nhật khai TGĐ Hùng đã chỉ đạo Nhật và Loan thuê người làm giả hồ sơ thuốc.

HĐXX hỏi Nhật: “Vậy sao lúc nãy bị cáo Hùng không nhận mình là người chỉ đạo”. Nhật đáp: “Chắc lâu ngày TGĐ quên”.

Cũng giống bị cáo Nhật, bị cáo Quốc cũng thừa nhận hành vi của mình là sai, nhưng chỉ là người làm công, làm việc theo ủy quyền, chỉ đạo của TGĐ Hùng. Quốc cũng cho rằng, bị cáo không hề biết ông Hùng làm giả giấy tờ giả để nhập thuốc, cho đến khi bị cáo bị bắt thì mới biết những hồ sơ bị làm giả.

Bị cáo Phượng kháng cáo kêu oan. Theo Phượng, bị cáo chỉ là một kế toán, không biết về dược, làm theo chỉ đạo. “Nếu bị cáo chi sai thì sai nghiệp vụ kế toán chứ không thể là đồng phạm buôn lậu”, Phượng nói.

Tại tòa, bị cáo Loan thay đổi yêu cầu kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan. Loan trình bày: “Bị cáo chỉ là làm công, làm đúng chuyên môn chứ không biết thuốc giả. Bị cáo chỉ biết thuốc được cục Quản lý Dược cấp phép nhập thì nghĩ là thuốc thật. Mọi việc bị cáo làm đều theo chỉ đạo của TGĐ”.

Tương tự, bị cáo Duy, Thiện đều cho rằng, họ làm theo chỉ đạo của TGĐ Hùng. Duy nói mình không làm hồ sơ nhập khẩu thuốc. Việc thuê mướn người viết hồ sơ thuốc cũng là việc của lãnh đạo.

Kết thúc giờ làm việc buổi sáng, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ, phiên tòa sẽ tiếp tục vào 14h chiều 19/10.

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt bị cáo vụ VN Pharma xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục