Hàng loạt dự án chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động nhiều năm liền

21:32 07/05/2017

Chưa nghiệm thu PCCC nhưng trên địa bàn TP. Hà Nội đang có hàng loạt dự án đã hoạt động rầm rộ. Không chỉ thế, có nhiều dự đã hoạt động nhiều năm liền mà không ai đến kiểm tra về vấn đề này.

Để làm rõ vấn đề các chung cư chưa nghiệm thu PCCC mà đã hoạt động, PV báo Người Đưa Tin đã thâm nhập vào các chung cư để tìm hiểu sâu thông tin. Sau khi nhận được thông tin tòa nhà CT4 Văn Khê, phường La Khê, Hà Đông do chủ đầu thầu Công ty cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư. Phóng viên đã nhập vai người muốn mua căn hộ đến gặp ban quản lý tòa nhà để được đi xem căn hộ thuộc tòa nhà CT4 Văn Khê. Sau vài lời giới thiệu và nói qua về yêu cầu của khách hàng như hướng nhà, diện tích sử dụng cũng như giá tiền.

Pv đã được nhân viên đưa đi tham quan căn hộ mà theo quảng cáo của nhân viên là hầu hết các căn hộ ở đây đã được bán. Chỉ còn vài căn như căn hộ “này” là người ta không có nhu cầu sử dụng nên nhượng lại với giá cả phải chăng và giấy tờ đầy đủ.

Theo ghi nhận của PV, hiện chung cư này người dân đã đến ở đến nay cũng được vài ba năm. Có nhiều căn hộ cũng đã qua nhiều đời chủ nhưng đến nay vấn đề PCCC vẫn chưa được nghiệm thu.

Tiếp đó, chung cư CT1A; CT1B; CT2B & CT2C, Khu đô thị mới Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư cũng đã đưa vào hoạt động nhiều năm nay. Mặc dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng theo quan sát của PV, hiện các tòa nhà này đã ở chật kín người. Mọi dịch vụ ăn ở hàng ngày cũng diễn ra một cách rầm rộ.

Dự án hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại văn phòng trường học Tràng An complex ở số 1 Phùng Chí Kiên, thuộc phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cũng đang nằm trong danh sách những dự án chưa nghiệm thu PCCC nhưng đến nay dự án này cũng đã đưa vào hoạt động được nhiều năm. Hàng ngày, xe cộ người dân ở đây vẫn tấp nập ra vào. Không chỉ thế, nhiều tòa nhà còn cho các công ty thuê lại để làm văn phòng làm việc. 

Kết nối NĐT - Hàng loạt dự án chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động nhiều năm liền

 Chung cư ở khu đô thị mới Cổ Nhuế 1 chưa nghiệm thu đã đi vào hoạt động

Để làm rõ về vấn đề này, PV đặt được lịch công tác với ông Nguyễn Tuấn Phong, Trưởng ban quản trị của tòa nhà CT4 Văn Khê. Khi được hỏi về vấn đề tòa nhà CT4 Văn Khê chưa được nghiệm thu PCCC mà đã đi vào hoạt động nhiều năm nay và hiện tại gần như tất cả các căn hộ đã đi vào sử dụng.

Ông Phong cho biết trước đây chủ đầu tư Sông Đà 1 làm theo hồ sơ thiết kế PCCC được cơ quan của tỉnh Hà Tây duyệt năm 2008. Nhưng năm 2012 tòa nhà đã được kiểm tra bằng luật PCCC mới nên một số hạng mục tòa nhà không đáp ứng được. Ví dụ các lỗi như vòi phun, thu gom khói hành lang, các cửa chống cháy, buồng kĩ thuật v.v...

BQT tòa nhà đã nhiều lần làm công văn yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà 1 hoàn thiện nốt các hạng mục PCCC theo yêu cầu của pháp luật nhưng sau nhiều năm các hạng mục PCCC trên vẫn chưa được khắc phục.

Còn một số dự án như Chung cư CT1A; CT1B; CT2B & CT2C, Khu đô thị mới Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư ; dự án hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại văn phòng trường học Tràng An complex và một số dự án khác hiện PV đã đặt lịch làm việc nhưng đến thời điệm hiện tại các chủ đầu tư chưa có câu trả lời về vấn đề này.

Theo Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình nhà cao tầng còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC, đồng thời hướng dẫn đơn vị chủ quản khắc phục những nội dung tồn tại, thiếu sót về PCCC, nhằm đảm bảo an toàn về PCCC, tạo tâm lý yên tâm cho người dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà, chung cư cao tầng.

 

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt dự án chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động nhiều năm liền tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục