Hàng loạt thủ lĩnh và tay súng IS tháo chạy từ Iraq sang Syria

15:55 31/07/2016

Nhiều thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tìm cách rời Mosul, tháo chạy sang Syria trước khi các lực lượng Iraq tiến hành một đợt tấn công tại thành phố.

Theo Reuters đưa tin ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết nhiều thủ lĩnh của IS cùng gia đình đang tìm cách chạy trốn sang Syria trước khi các lực lượng Iraq do Mỹ hỗ trợ tiến hành đợt tấn công mới tại thành phố Mosul.

Các binh sĩ Iraq phóng tên lửa nhắm vào các tay súng IS ở vùng ngoại ô Makhmour phía nam Mosul, Iraq vào tháng 3/2016. (Ảnh: Reuters)

Ông Khaled al-Obeidi dẫn lời các nguồn tin tình báo cho biết mâu thuẫn đang tiếp tục gia tăng giữa những kẻ cầm đầu của IS, đặc biệt là về vấn đề tài chính.

“Nhiều thủ lĩnh IS cùng gia đình các chiến binh IS đã bán tài sản và trốn chạy sang Syria, thậm chí một số còn tìm cách trốn sang khu vực người Kurd ở Iraq”, ông Obeidi tuyên bố trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

IS đã mất ít nhất một nửa lãnh thổ mà tổ chức này chiếm được tại Iraq từ năm 2014. Ngoài ra, IS cũng mất nhiều phần lãnh thổ tại Syria, nơi chúng đã chiếm đóng và tham gia vào cuộc chiến suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, các lực lượng phiến quân cho Mỹ hộ trợ tại Syria không đạt được nhiều kết quả trong việc loại trừ IS.

Tại thành phố Mosul, nơi được cho là thành trì của IS và cũng là thành phố lớn nhất mà IS kiểm soát được, ước tính có khoảng hàng ngàn tay súng cực đoan nhưng không quá 10.000 người quy tụ. Trong khi đó, chính phủ Iraq dự kiến sẽ điều thêm khoảng 30.000 binh sĩ tới để chiếm lại thành phố này với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Chiến dịch chống IS trong những tuần qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau khi lực lượng chính phủ Iraq giành lại được thành phố Falluja và tái chiếm một căn cứ không quân then chốt tại phía nam Mosul, dù nhiều quan chức vẫn nghi vấn về tính sẵn sàng của quân đội và điều gì sẽ xảy ra ở Mosul sau khi IS bị loại trừ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ir

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt thủ lĩnh và tay súng IS tháo chạy từ Iraq sang Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục