Hàng trăm ha đất rừng phòng hộ bị chiếm để trồng chanh dây, hồ tiêu

10:30 19/05/2016

Tin tức mới nhất cho thấy, h àng trăm héc ta rừng phòng hộ tại huyện Đắk Đoa (Gia Lai) bị người dân chiếm để trồng chanh dây, hồ tiêu. Cơ quan chức năng thừa nhận, khó ngăn chặn và xử lý.

PV báo Người Đưa tin đã xuôi tỉnh lộ 670 từ thị trấn Kon Dỡng vào xã Hải Yang (Đắk Đoa) có thể dễ dàng nhận thấy những mảng rừng phòng hộ đã bị người dân xâm lấn để trồng chanh dây, hồ tiêu. Nghiêm trọng hơn, nhiều vườn chanh dây, hồ tiêu của người dân ăn sâu hẳn vào trong lòng rừng phòng hộ.

Tin tức mà chúng tôi có được và thực tế kiểm chứng tại hiện trường thì ở tiểu khu 456 thuộc rừng phòng hộ xã Hải Yang, nhiều người dân đã "hợp thức hóa" đất trái phép bằng cách giăng hàng rào thép gai xung quanh cây thông rồi trồng tiêu, chanh dây xen lẫn. Sau thời gian cây chanh dây, hồ tiêu lớn người dân chặt nửa gốc cho cây thông tự chết, khi đó đất rừng phòng hộ nghiễm nhiên trở thành đất nông nghiệp có chủ có với lí do... khai hoang. Ước tính có khoảng hàng trăm héc ta rừng phòng hộ bị lấn chiếm trái phép.

Những căn nhà xây tạm ngang nhiên mọc trên đất rừng phòng hộ

Được biết, mô hình trồng chanh dây, hồ tiêu trong thời gian gần đây đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân đã ngang nhiên chiếm đất rừng phòng hộ. Hậu quả là vườn chanh dây, hồ tiêu của người dân càng mở rộng thì rừng thông càng thu hẹp trước sự bất lực của chính quyền và đơn vị giữ rừng.

Ông Nguyễn Văn B., trú thôn 1, xã Hải Yang cho biết: “Việc lấn chiếm rừng để trồng chanh dây, hồ tiêu đã xảy ra từ lâu. Mặc dù chính quyền địa phương biết nhưng vẫn ngó lơ”.

Mấy hôm trước ông B. còn chứng kiến người dân ngang đem cả máy kéo, cuốc, máy cưa vào rừng tàn phá những cây thông có độ tuổi trên 30 năm.

Những cây thông bị đốn hạ để trồng chanh dây

Nhưng điều bất thường, toàn bộ diện tích bị người dân bao chiếm nằm cách trạm quản lí bảo vệ rừng của BQL rừng phòng hộ Đắk Đoa, UBND xã Hải Yang và Hạt Kiểm

Tag: Gia Lai
Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm ha đất rừng phòng hộ bị chiếm để trồng chanh dây, hồ tiêu tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục