Hành trình đưa đến cuộc phế truất Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff

05:02 02/09/2016

Thượng viện Brazil chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff, và người đảm nhận vị trí Tổng thống thay bà là cựu Phó tổng thống Michel Temer.

Theo Reuters, thượng viện Brazil đã chính thức phế truất Tổng thống Dilma Rousseff vào ngày 31/8, kết thúc quá trình luận tội trong bối cảnh vừa xảy ra vụ bê bối tham nhũng lớn và khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff vì đã dùng tiền từ các ngân hàng nhà nước một cách phi pháp cho chi tiêu công, đánh dấu sự chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở Brazil.

Việc phế truất bà Rousseff được cho là sẽ mở đường cho sự lột xác của Brazil.

Ngay sau đó, ông Michel Temer, phó tổng thống điều hành đất nước từ khi bà Rousseff bị đình chỉ từ tháng 5, tuyên thệ tại Quốc hội đảm nhận vị trí tổng thống đến hết năm 2018.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia, ông Michel Temer kêu gọi toàn dân đoàn kết vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay với tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 11%.

Thế giới - Hành trình đưa đến cuộc phế truất Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff

Bà Dilma Rousseff vừa bị phế truất.

“Khoảnh khắc này là một trong những niềm hy vọng và khôi phục lòng tin ở Brazil. Sự bất ổn chắc chắn đã kết thúc”, ông Temer nói.

Đứng bên ngoài dinh thự tổng thống cùng những người ủng hộ, bà Rousseff khẳng định mình vô tội và nói việc phế truất bà là một "cuộc đảo chính trong Quốc hội" được hậu thuẫn bởi một số người có ảnh hưởng về kinh tế.

"Họ nghĩ rằng họ đã đánh bại được chúng tôi nhưng họ nhầm. Tôi sẽ không nói tạm biệt ngay lúc này. Tôi chắc mình có thể nói: hẹn gặp lại các bạn", bà Rousseff tuyên bố.

Quyết định mới của Thượng viện Brazil khiến một số nước trong khu vực phản ứng mạnh. Venezuela, Bolivia và Ecuador tuyên bố sẽ rút đại sứ khỏi Brazil.

Tuy nhiên sau sự việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng các mối quan hệ song phương vững mạnh với Brazil sẽ được duy

Bạn đang đọc bài viết Hành trình đưa đến cuộc phế truất Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục