Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ

09:04 21/07/2013

Vinh dự mang tên vị hoàng đế huyền thoại Ấn Độ, tàu sân bay INS Vikramaditya đang ngày càng thể hiện được vai trò chiến lược của mình trong Hải quân New Delhi.

Chuyển mình từ tàu sân bay lớp Kiev của Liên Xô, INS Vikramaditya chính thức đi vào biên chế Hải quân Ấn Độ năm 2013. Ra đời với cái tên Đô đốc Gorshkov và được đưa vào hoạt động năm 1987, con tàu được sử dụng trong Hải quân Liên Xô, sau này là Nga nhưng bị khai tử năm 1996 bởi nó ngốn quá nhiều ngân sách.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ
Tên lửa phòng thủy trên tàu sân bay INS Vikramaditya khai hỏa.

Được bán cho Ấn Độ ngày 20/1/2004 với mức giá 2,35 tỷ USD, con tàu sân bay này được tân trang lại và đang trải qua các thử nghiệm trên biển, trong đó có việc phóng và đón máy bay hạ cánh cùng với rà soát hệ thống vũ khí phòng thủ, nhằm giúp con tàu tự vệ trước những cuộc tấn công của kẻ thù.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 2).

Tuy đều được chuyển mình từ những tàu sân bay của Liên Xô cũ nhưng INS Vikramaditya được bán gới giá cao hơn rất nhiều so với tàu sân bay Liêu Ninh mà Trung Quốc đang sở hữu bởi nó đã được hoàn thiện và chứng tỏ được mình khi còn hoạt động trong Hải quân Nga. Dù vậy, tốc độ hoàn thiện chóng mặt của các chuyên gia Trung Quốc giúp Liêu Ninh và INS Vikramaditya cùng được thử nghiệm trong những tháng đầu năm 2013.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 3).

INS Vikramaditya có độ choán nước đạt 45.400 tấn với chiều dài 283m, nơi rộng nhất đạt 51m. Sở hữu 4 động cơ cực khỏe với công suất lên tới 140.000 mã lực, con tàu có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa đạt 59km/h.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 4).

Cùng với phi hành đoàn 1.400 người, INS Vikramaditya có thể hoạt động trong phạm vi 7.400km với tốc độ tối đa và 25.000km với vận tốc 33km/h.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 5).

Chuyển mình từ lớp tàu sân bay Kiev với khả năng đảm trách nhiều nhiệm vụ, INS Vikramaditya được đại tu để trở thành một tàu sân bay chuyên dụng với khả năng cho phép phản lực chiến đấu MiG-29K của Ấn Độ cất và hạ cánh.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 6).

Tổng số, INS Vikramaditya được biên chế 16 phản lực chiến đấu MiG-29K cùng 10 trực thăng, bao gồm trực thăng tấn công, trực thăng chống ngầm và trực thăng cứu hộ.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 7).

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 8).

So sánh INS Vikramaditya trước và sau khi được cải tiến, dễ dàng nhận thấy số lượng lớn vũ khí từng được trang bị ở phần thân trước con tàu đã được loại bỏ để thay vào đó là một đường băng dốc 14,3 độ, cho phép các máy bay cất cánh dễ dàng.

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 9).

Tiêu điểm - Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ (Hình 10).

Hệ thống vũ khí được loại bỏ khỏi INS Vikramaditya bao gồm các bệ phóng tên lửa hành trình P-500 Bazalt, bốn bệ phóng tên lửa hạm đối không Antey Kinzhal cùng nhiều hệ thống hỏa lực khác. Việc thay thế này giúp INS Vikramaditya trở thành tàu sân bay theo đúng nghĩa, thay vì chỉ là bến đáp trên biển của các trực thăng.

Theo Báo Công lý

Bạn đang đọc bài viết Hành trình lột xác của tàu sân bay tối tân nhất Ấn Độ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục