Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt "tử thần"

10:32 26/07/2018

Cùng sự kiện

Vào khoảng 6h ngày 26/7, chúng tôi quyết định thuê 1 chiếc xe chuyên dụng với giá 700 kíp Lào để có thể tiếp cận "rốn lũ" Attapeu, nơi đang có hơn 1.300 hộ dân bị ngập. Hành trình gian nan mang đến những cảm xúc vừa hồi hộp vừa thoáng những âu lo...

Đúng như dự báo, con đường đất lầy lội, từng vũng bùn sâu hơn 1m chi chít, như những cái bẫy "chết người". Cùng theo sau xe chúng tôi, nhiều đoàn xe cứu trợ cũng đang nỗ lực vượt qua cung đường "tử thần" để vào được vùng tâm lũ.

Chạy được khoảng 3km, chúng tôi gặp chiếc cầu Huội Bệp, thuộc Bản Tôm Xa Nuốc, huyện Xa Măc Khi Xay, tỉnh Attapeu, cách vùng tâm lũ khoảng 30km.

Chiếc cầu này đang trong giai đoạn thi công, tuy nhiên mưa lớn cùng với nước lũ khiến đoạn đường tạm - con đường độc đạo duy nhất để vào bản Xa Moọng - nơi bị ngập sâu nhất của tỉnh Attapeu trở nên lầy lội, trũng bùn, các phương tiện phải di chuyển từng chút một để có thể vượt qua.

Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần'

Cầu Huội Bệp bị chia cắt, nước mới rút sáng 26/7.

Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần' (Hình 2).
Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần' (Hình 3).

Đường vào tâm lũ...

Càng vào gần tâm lũ, đường càng khó đi, cảm giác đầy gian nan, trắc trở. Lúc này mưa bắt đầu nặng hạt khiến đoạn đường càng thêm lầy lội. Con đường giống như bôi mỡ, cảm tưởng như chỉ cần 1 chút sơ sẩy chiếc xe có thể trượt bánh lật ngửa bất cứ lúc nào.

Chúng tôi lắc lư như đang đi trên từng con sóng. Cảm giác chóng mặt, buồn nôn pha những căng thẳng tột độ là những gì chúng tôi phải trải qua. Tuy nhiên, cảm giác chỉ còn cách bản Xa Moọng 10km như tiếp thêm tinh thần cho cả đoàn để vững tâm tiếp tục thẳng tiến.

Trước đó, trên hành trình vào vùng "rốn lũ" Attapeu, chúng tôi phải di chuyển rất khó khăn trong bùn lầy theo đoạn đường tạm được lực lượng chức năng Lào khai thông, nhằm phục vụ công tác cứu trợ kịp thời.

Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần' (Hình 4).

Lực lượng chức năng Lào "trắng đêm" khai thông đường để phục vụ công tác cứu trợ kịp thời cho người dân tại vùng xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện.

Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần' (Hình 5).

Phương tiện của phóng viên bị mắc kẹt ở cầu Hội Hò (nằm trên huyết mạch QL13) thuộc địa phận tỉnh Attapeu (Lào). Đây là đoạn đường vừa bị mưa lũ đánh đứt khoảng 15m.

Tin nhanh - Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt 'tử thần' (Hình 6).

Sau hơn 30 phút nỗ lực "giải cứu" chiếc xe, đoàn chúng tôi mới tiếp tục di chuyển được. 

Hiện, nhóm PV chúng tôi đang cố gắng tiếp cận hiện trường và đến với những người dân Lào đang gặp nạn để chuyển tải những thông tin kịp thời, chính xác nhất đến bạn đọc của báo điện tử Người Đưa Tin.

Ngân Hà - Hồ Thắng

Bạn đang đọc bài viết Hành trình vào tâm lũ Attapeu: 40km nghẹt thở như đối mặt "tử thần" tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục