'Hất cẳng' Mỹ, Nga sẽ thành đồng minh lý tưởng của Duterte?

06:05 18/09/2016

Manila đã gửi đến cho Moscow một lời mời gọi không thể thân tình hơn. Phải chăng đã đến lúc Nga thay thế Mỹ trở thành đồng minh lý tưởng của Philippines?

Sau một thế kỷ phát triển dưới sự che chở của Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như đã quyết đưa Manila đi theo một chính sách hướng Đông.

Hôm 13/9 ông tuyên bố sẽ cử Bộ trưởng Quốc phòng tập trung tìm kiếm trang thiết bị quân sự từ Nga và Trung Quốc.

Thế giới - 'Hất cẳng' Mỹ, Nga sẽ thành đồng minh lý tưởng của Duterte?

Nga và Philippines sẽ là đồng minh lý tưởng của nhau?

Việc chuyển đổi chiến lược theo giới quan sát nhận định là không có gì bất ngờ khi hồi đầu tháng này, ông Duterte đã có những phát ngôn chỉ trích đích danh Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đụng chạm vào chính sách chống ma túy của mình.

Quyết tâm theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập của Manila có thể thúc đẩy cho sự tái trỗi dậy của sức mạnh quân sự Nga và sự tăng trưởng bùng nổ cho quân sự Trung Quốc.

Theo Rakesh Krishnan Simha, chuyên gia phân tích quốc phòng New Zealand nói trên tờ RBTH, trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc hồi năm 2014, Philippines đã ấn tượng bởi màn trình diễn của lực lượng hải quân Nga.

Một nhóm chiến đấu của bốn tàu hải quân, bao gồm tàu khu trục săn ngầm trang bị vũ khí Marshal Shaposhnikov và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag, đã đi cùng chuyến đi này với Tổng thống Vladimir Putin.

Thời điểm đó tàu khu trục chống ngầm của Đô đốc Panteleyev cũng đã đến Manila trong một chuyến thăm ba ngày. Có thể nói Nga đã tạo được hình ảnh tốt đẹp với Philippines.

Sự tương đồng ngày càng gia tăng

Jaime S. Bautista, cựu đại sứ tại Nga và là giáo sư về luật quốc tế tại Đại học Philippines Christian tin rằng giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Philippines có rất nhiều điểm chung.

Ông Bautista đánh giá Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo cứng rắn và là người có thể đoàn kết nước Nga vượt qua những thách thức to lớn. Ở Duterte ông cũng thấy có bón

Bạn đang đọc bài viết 'Hất cẳng' Mỹ, Nga sẽ thành đồng minh lý tưởng của Duterte? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục