Hậu Hội nghị G7: Sẽ có đòn trừng phạt nhằm cả vào Nga và Triều Tiên?

07:03 31/05/2017

Sau Hội nghị G7, điều gì sẽ xảy ra khi các cường quốc đều nhấn mạnh việc sẵn sàng thêm biện pháp trừng phạt Triều Tiên và cả Nga?

Triều Tiên sẽ bị thêm "đòn trừng phạt"?

Sau hai ngày họp tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung về một loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thương mại, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tình hình Biển Đông.

Mặc dù vậy, cuộc họp của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc ngày mà không đạt được thoả thuận về vấn đề biến đổi khí hậu, do Tổng thống Trump chưa muốn ra quyết định sớm, theo BBC.

Tiêu điểm - Hậu Hội nghị G7: Sẽ có đòn trừng phạt nhằm cả vào Nga và Triều Tiên?

Hội nghị G7 năm nay bàn luận nhiều vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, thương mại, khủng bố, căng thẳng Triều Tiên...

Cuộc họp G7 lần này là sự tham gia đầu tiên của ông Donald Trump với tư cách Tổng thống Mỹ. 

Sáu cường quốc đã khẳng định, họ vẫn giữ những cam kết trước đó về thực thi Thoả thuận Paris để giảm lượng khí thải nhà kính. Ngược lại, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington cần thêm thời gian để xem xét, liệu Mỹ có tiếp tục tham gia thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu hay không.

Tổng thống Pháp Emanuel Macron cho biết, mặc dù có sự bất đồng giữa Mỹ và 6 nước còn lại trong nhóm G7 về vấn đề biến đổi khí hậu, ông vẫn bày tỏ hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét tầm quan trọng của Mỹ trong việc thực thi đầy đủ Hiệp định Paris, đồng thời cho rằng, việc Washington tuân thủ hiệp định này sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho nước Mỹ.

Về thương mại, các lãnh đạo G7 thống nhất với tuyên bố về việc chống lại “chủ nghĩa bảo hộ" cũng như các hoạt động mất công bằng thương mại.

Thông cáo chung nêu rõ, thương mại và đầu tư “là những động cơ chính để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm”. Nhóm các nhà lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển cũng khẳng định, sẽ tiếp tục lộ trình hỗ trợ tăng trưởng, nhắc lại các cam kết về tỷ giá hối đoái đã được các bộ trưởng tài chính G7 nhất trí trước đó.

Hội nghị cũng lên án mạnh mẽ các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên gần đây.

Lãnh đạo nhóm G7 bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng Triều Tiên hiện tại khi cho rằng, quốc gia này đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với hòa bình và ổn định thế giới. Theo tuyên bố trên, G7 sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt để đối phó với Triều Tiên, nếu như Bình Nhưỡng không từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình.

Tiêu điểm - Hậu Hội nghị G7: Sẽ có đòn trừng phạt nhằm cả vào Nga và Triều Tiên? (Hình 2).

Sau hội nghị G7, Tổng thống Trump cũng kết thúc chuyến công du đầu tiên của mình để trở về Mỹ.

Các nhà lãnh đạo nhất trí thông điệp chung yêu cầu Triều Tiên phải tuân thủ đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và từ bỏ tất cả các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường các biện pháp để đạt được các mục tiêu này và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực để đảm bảo việc thực hiện các nghị quyết toàn diện và hiệu quả", thông cáo chung nêu rõ.

Nga cũng không là ngoại lệ

Nga cũng trở thành một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận, khi G7 tuyên bố sẵn sàng "áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt" đối với Moscow, nếu tình hình tại Ukraine không có nhiều tiến triển.

Ngoài ra, tuyên bố chung của G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi "các thực thể tranh chấp" cần được phi quân sự hóa.

Trong thông cáo cuối cùng, nhóm G7 cũng khẳng định quyết tâm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu. Các thành viên trong nhóm kêu gọi, cần phải cùng nhau có những hành động cứng rắn nhất để "xác minh, nhận dạng và xóa bỏ mọi kẻ khủng bố cũng như những thế lực ủng hộ đằng sau đang chống lại các quốc gia trên toàn cầu”.

Tuyên bố cũng kêu gọi, các mạng truyền thông xã hội cần hợp tác trong việc ngăn chặn những nội dung kích động và truyền bá tư tưởng cực đoan của các đối tượng khủng bố.  

Đọc thêm>>> Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet'

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Hậu Hội nghị G7: Sẽ có đòn trừng phạt nhằm cả vào Nga và Triều Tiên? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục