Hậu tranh cãi giữa VPF và VFF: Xúc phạm, chửi bới thô tục xử lý ra sao?

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

21:24 21/05/2018

Liên quan đến đoạn băng ghi âm cuộc họp đầy ngôn từ dung tục giữa VPF và VFF bị rò rỉ. Ths.Luật sư Đặng Văn Cường cũng đã có những góc nhìn pháp lý riêng về vụ việc.

Những ngày qua, một đoạn băng ghi âm ghi lại màn tranh cãi, chửi bới, văng tục lẫn đe dọa tại cuộc họp nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai phía VPF và VFF vào chiều ngày 15/5 tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã gây xôn xao dư luận.

Hậu tranh cãi giữa VPF và VFF: Xúc phạm, chửi bới thô tục xử lý ra sao?

Màn cãi vã, chửi bới giữa ông Trần Mạnh Hùng (bên trái) và ông Dương Văn Hiền (bên phải) trong cuộc họp chiều ngày 15/5 khiến nhiều người sửng sốt.

Việc đoạn băng ghi âm này rò rỉ đã khiến dư luận, đặc biệt những người yêu bóng đá sửng sốt, bất ngờ về cách mà những người cán bộ, quản lý nền bóng đá nước nhà cư xử với nhau.

Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp lý, một số câu hỏi cũng được nhiều người đặt ra rằng việc đoạn băng ghi âm của cuộc họp đang được lan truyền, nếu chiểu theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như thế nào? Người phát tán băng ghi âm giấu mặt nếu tìm ra được sẽ bị xử lý ra sao?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ths.Luật sư Đặng Văn Cường (văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội) bày tỏ: “Đây là cuộc họp quan trọng giải quyết những vấn đề có liên quan đến uy tín không chỉ của cá nhân mà của cả tổ chức vào nền bóng đá nước nhà. Có lẽ, khi nghe thông tin về cuộc cãi vã, chửi bới thô tục như vậy giữa những người có chức vụ, có tuổi và hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao thì nhiều người đã bất ngờ, ngạc nhiên.

Đây là một chuyện đáng buồn đối với VFF và bóng đá Việt Nam. Qua đây cần phải xem xét nghiêm túc đến đạo đức, văn hóa của những người có chức vụ trong lĩnh vực văn hoá, thể thao có liên quan”.

Hậu tranh cãi giữa VPF và VFF: Xúc phạm, chửi bới thô tục xử lý ra sao? (Hình 2).

Ths.Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính.

Trước thắc mắc người phát tán băng ghi âm giấu mặt nếu tìm ra được sẽ bị xử lý thế nào? Ths. Luật sư Đặng Văn Cường nói: “Theo quan điểm cá nhân tôi, người tung tin về đoạn ghi âm trên là ai không phải là vấn đề đáng quan tâm nhiều. Bởi, những thông tin này không liên quan đến bí mật quốc gia, không phải là tài liệu mật mà chỉ là những thông tin phơi bày về đạo đức và cách ứng xử với nhau giữa những người có chức vụ cao trong lĩnh vực thể thao. Đó là bằng chứng quan trọng để xem xét đến trách nhiệm, đạo đức và văn hóa của những người có liên quan”.

Đứng dưới góc độ pháp lý, Ths.Luật sư Đặng Văn Cường phân tích: “Hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người bị xúc phạm có đơn tố cáo, thì người có hành vi xúc phạm đến danh dự nhân phẩm uy tín người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội và mức phạt là 300.000 đồng.

Ngoài ra, nếu người có những lời lẽ chửi bới thô tục là đảng viên thì còn có thể bị xem xét kỷ luật đảng về ứng xử, giao tiếp, phát ngôn của cán bộ đảng viên đối với quần chúng, với đồng chí của mình”.

Cho đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ bóng đá nước nhà vẫn đang chờ người đứng đầu VFF lên tiếng.

Bạn đang đọc bài viết Hậu tranh cãi giữa VPF và VFF: Xúc phạm, chửi bới thô tục xử lý ra sao? tại chuyên mục Thể thao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục