Hãy yêu giống kiểu ông bà, không thề chẳng hứa vậy mà trăm năm…

18:00 24/08/2017

Ngày đó quen nhau, ông không hẹn sẽ cưới bà khi mà ông thành đạt nhưng lúc tự chủ động được một ít tiền ít bạc, ông liền rước bà về ngay. Ông bảo nói trước sẽ không hay, vì sợ bà đợi, lỡ thanh xuân của bà, bà sẽ tủi thân thiệt phận ...

Ngày đó yêu nhau, ông chẳng nói nhiều về những điều xa vời quá, không hứa sẽ nắm tay bà đi suốt tháng năm, cũng chẳng huyễn hoặc bà với những ngữ từ "mãi mãi" “trọn kiếp”. Vậy mà sau này, đến khi bà mất, tay bà đang nắm vẫn chưa một lần ông buông.

Ngày đó cưới nhau, ông đâu thề thốt sẽ luôn đối tốt với bà cả đời, cũng không mở lời hỏi bà về việc cùng ông gồng vai gánh khổ. Nhưng suốt nửa đời yêu thương và sống bên nhau, ông cũng không để bà phải thua thiệt bất cứ ai.

Ngày đó bên nhau, ông chưa từng bảo sẽ không để mắt đến người phụ nữ thứ hai, chưa từng dõng dạc rằng bà là người duy nhất ông thương quý. Thế nhưng không một lần ông nói điều gì về những người đàn bà khác, không khi nào ông khiến bà phải vì kẻ thứ ba khác mà nghĩ lo.

Ngẫm lại bây giờ, làm được như vậy mới khó, chứ hứa hẹn đủ lời thì dễ dàng thôi.

Lúc mới yêu, nói đủ điều mật ngọt, chia tay rồi lật mặt nhau ra.

Đời sống - Hãy yêu giống kiểu ông bà, không thề chẳng hứa vậy mà trăm năm…

Đàn ông dù trước hay sau hôn nhân, chí ít ra là biết lo nghĩ và thương quý người phụ nữ cạnh bên mình trước nhất. (Ảnh minh họa).

Hôm mới yêu, nào là - "Không có em thì anh sẽ chết!", "Có ai khác ngoài em thì mặc cho em giết!"..., vậy rồi lấy nhau về vài tháng đã siết ngực ôm eo người mới, vẫn sống ngời ngời ra đó chứ có chết bất đắc kỳ tử bao giờ đâu.

Bữa vừa yêu, còn nguyện sẽ bên nhau dài lâu lắm, nắm tay nhau đi tới mọi nơi, ngủ bên nhau suốt cả một đời. Mà thật sự chưa nói xong vài lời giận dỗi, đã chẳng còn muốn đợi chờ bình yên.

Thiết nghĩ

Đàn ông dù trước hay sau hôn nhân, chí ít ra là biết lo nghĩ và thương quý người phụ nữ cạnh bên mình trước nhất.

Đừng bao giờ cất nhẹm những lần hỏi thăm, những câu nói năng nhẹ nhàng, tử tế. Ra đường cân nhắc từng chữ với người ngoài, thì về nhà cũng đừng tệ bạc với người thương.

Không phải đàn ông hư hỏng trăm đường, vũ phu bạo lực là phụ nữ sẽ phục tùng, ngoan ngoãn. Đàn ông có dịu ngọt, có chân ái, có tâm quý, có tình ý, thì phụ nữ mới bình ổn và an vui.

Trên đời này, chẳng bao giờ có chỗ dung chứa cho tư tưởng hưởng thụ phụ nữ hôm trước, bữa sau vùi dập, bạc nhược đủ trò. Làm người đàn ông thương vợ thì khó, chứ để vào vai người chồng đốn mạt thì khá dễ dàng.

Đàn ông nên nhớ, dù có trăm ngàn đàn bà mời chào ngoài đó, cũng đừng cho tâm tưởng phản bội của mình được phần tự do. Một ánh nhìn lơ đãng sẽ dẫn đến xúc cảm thèm chạm, một câu tình đưa đẩy sẽ tạo dựng hàng vạn cơ hội đẩy đưa.

Hôn nhân hạnh phúc không có chỗ chứa cho đàn ông chỉ biết đối đãi với vợ con bằng những ngạo mạn và khinh thường.

Hôn nhân an phận thì cần đàn ông chân tâm và thương quý.

Chân thành trong từng lời nói.

Tâm ý để vào những lần cư xử.

Thương cho những điều người phụ nữ chưa kịp tỏ bày.

Quý cho những ngày vợ mình má áp môi kề mỗi đêm.

Muốn giữ người phụ nữ mình yêu trong yên bình, thì đừng đem đức tin ra đánh cược cho những lần dối trá.

Phụ nữ nào cũng cần yên ổn sau những vấp ngã. Đàn ông nào cũng không được quyền câu nệ kẻ thứ ba.

Hôn nhân, cần nhất cả đời nguyện ý.

Gần nhau, trân quý từng điều giản đơn ...

Đàn ông càng thổi phồng tương lai bằng quá nhiều ngôn từ hoa mĩ, thì chỉ càng khiến phụ nữ mộng tưởng về vô vàn điều khó lòng thực thi.

Cũng như một ngàn câu nói sẽ đi cùng phụ nữ đến trăm năm, không bằng một lần thật tâm chở che cho tổn thương trong lòng của cô ấy.

Tương lai mà xây bằng lời nói là ảo tưởng.

Hạnh phúc được tạo dựng trong hành động thiết thực, mới là yêu thương!

Huỳnh Khải Vệ

Bạn đang đọc bài viết Hãy yêu giống kiểu ông bà, không thề chẳng hứa vậy mà trăm năm… tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục