Hé lộ bí mật đằng sau những người nước ngoài bán tour 'chui'

15:15 29/05/2015

Không chỉ người Việt lợi dụng các công ty uy tín, “phù phép” biến nó thành của mình, mà không ít người nước ngoài lao động trái phép tại Việt Nam cũng tham gia kiếm tiền bằng chiêu trò này.

Họ liều lĩnh tổ chức tour cho khách đi khắp nơi trên địa phận hình chữ S. Cũng bằng “chiêu thức” giá rẻ, các nhóm người này đang là một đối thủ đáng gờm cho các công ty lữ hành in bound (khách quốc tế đến Việt Nam).

Xã hội - Hé lộ bí mật đằng sau những người nước ngoài bán tour 'chui'

Người nước ngoài tham gia bán tour cho người nước ngoài ở Khánh Hòa.

Hoạt động nửa kín nửa hở

Hiện tượng nói trên diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt tập trung vào những địa phương có đông khách Nga và các nước nói tiếng Nga (CIS). Trong vài năm trước, khách Nga sang Việt Nam rất đông, tăng kỷ lục từ trước đến nay. Tuy nhiên, vào cuối năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, lượng khách Nga giảm mạnh so với trước, do nước Nga khó khăn, đồng Rúp rớt giá. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch trong quý 1/2015, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 2 triệu lượt người, giảm gần 14%, trong đó thị trường Nga giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi lượng khách Nga giảm mạnh đã khiến không ít doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các đơn vị thuê nguyên chuyến bay (charter Flihgt) phải lao đao. Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam lại có những đơn vị, cá nhân móc nối với người nước ngoài, chủ yếu là người Nga, tổ chức các tour lữ hành nội địa, khiến cho các công ty lớn như “đứng ngồi trên đống lửa”. Hiện nay, tại các đô thị du lịch như Nha Trang (Khánh Hòa), Phan Thiết – Mũi Né (Bình Thuận) dù khách Nga không nhiều, nhưng người làm du lịch. .. thì quá đông.

Theo ghi nhận của PV, tại TP. Nha Trang, việc người nước ngoài đứng phát tờ rơi quảng cáo, giới thiệu đến du khách các tour du lịch nội địa, thậm chí kiêm luôn cả hướng dẫn viên để kiếm kế mưu sinh. Dạo quanh khu phố Tây ở dọc các tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Phú và một số tuyến đường huyết mạch khác tại TP. Nha Trang có thể thấy nhiều văn phòng bán tour du lịch hoạt động rầm rộ.

Ngoài các cô

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ bí mật đằng sau những người nước ngoài bán tour 'chui' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục