Bí mật về cuộc giải cứu các cầu thủ nhí của Thái Lan

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

14:53 04/07/2018

Đặc nhiệm Thái Lan vừa công bố video cho thấy hình ảnh các cậu bé trong đội bóng đá nhí ở trong hang sâu. Điều đáng mừng, các cậu bé xuất hiện với dáng vẻ thoải mái và nhanh nhẹn hơn nhiều so với khi được phát hiện.

Theo Standard, trong video dài gần một phút ghi lại hình ảnh hiện tại của đội bóng nhí mắc kẹt trong hang mà cảnh sát Thái Lan mới công bố, có thể thấy rõ những cậu bé vẫn khá hồn nhiên.

Mười hai cậu bé xuất hiện với dáng vẻ thoải mái và nhanh nhẹn hơn nhiều so với khi họ được các thợ lặn Anh phát hiện đêm 2/7.

Theo đó, từng cậu bé xuất hiện trước máy quay, chắp tay chào kiểu truyền thống của người Thái Lan, giới thiệu tên và nói: "Sức khỏe của cháu rất tốt". Một số cậu bé trùm chăn giữ nhiệt, bên cạnh là một thợ lặn vui vẻ mỉm cười, trò chuyện.

Đặc biệt, trong video còn có đoạn thú vị khi một cậu bé nói rằng mình đã bị bỏ quên trong phần giới thiệu, khiến tất cả đều cười lớn. 

Lực lượng cứu hộ quốc tế đêm 2/7 tìm thấy 12 cầu thủ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi vẫn an toàn bên trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai. Họ bị mắc kẹt ở đây từ hôm 23/6 khi đang khám phá hang.

Những thợ lặn tham gia cứu hộ cho biết việc đưa đội bóng ra khỏi hang động có thể mất nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng. Không cầu thủ nào trong đội bóng nhí biết bơi hay lặn nên lực lượng cứu hộ cho biết họ sẽ học lặn cấp tốc để vượt qua đoạn hang ngập nước dài hàng chục mét.

Nếu không lặn được, các cầu thủ sẽ phải chờ trong thời gian dài để nước rút mới có thể ra ngoài.

Để tìm thấy nơi trú ẩn trong hang của các cậu bé là một quá trình nhiều tìm kiếm phức tạp. Từ một chiến dịch tìm kiếm ban đầu, lực lượng cứu hộ đã chuyển thành một chiến dịch giải cứu. Những người có mặt tại trạm cứu hộ được lập ra sau ngày đội bóng mất tích cho biết, họ chưa bao giờ từ bỏ hy vọng rằng những đứa trẻ bị mắc kẹt sẽ được đưa ra ngoài an toàn.

“Một điều mà tôi muốn nói về trạm cứu hộ đó là tất cả chúng tôi ở đây như một gia đình, phối hợp cùng nhau. Và tôi chưa bao giờ nhận thấy có bất kỳ ai bị xuống tinh thần. Thực tế, tôi cảm nhận được niềm hy vọng mạnh mẽ”, Đại úy Không quân Mỹ Jessica Tait, một thành viên của đơn vị gồm các thợ lặn, nhân viên y tế và chuyên gia về sinh tồn được mời tới khu vực cứu hộ từ cuối tuần trước theo đề nghị của chính phủ Thái Lan, cho biết.

Bí mật về cuộc giải cứu các cầu thủ nhí của Thái Lan

Hình ảnh các cậu bé ở trong hang. 

“Khi chúng tôi nghe được tin tốt lành, cảm giác giống như một bộ phim vậy. Tôi run lên khi nghĩ về khoảnh khắc đó, về việc chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và thu lại kết quả tích cực”, Đại úy Tait nói.

“Đây là chiến dịch giải cứu đa quốc gia do Thái Lan dẫn đầu. Và điều tuyệt vời là bạn có thể nhìn thấy các thợ lặn người Mỹ, Australia, Trung Quốc và Anh ở đây. Điều đó cho thấy khi các lực lượng quân sự được huấn luyện cùng nhau, đó là để phục vụ cho thế giới thực sự”, Đại úy Tait nhấn mạnh.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Bí mật về cuộc giải cứu các cầu thủ nhí của Thái Lan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục