Hé lộ lý do Bắc Triều Tiên thay bộ trưởng Quốc phòng

17:27 13/05/2013

Động thái này bất ngờ bởi Kim Kyok-sik, vị tướng vừa bị miễn nhiệm cũng mới chỉ nắm quyền 8 tháng. Việc bổ nhiệm bộ trưởng mới ít tên tuổi dấy lên nhiều đồn đoán.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA sáng 13/5 phát đi thông tin Tướng Jang Jong-nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (KPA - Bộ trưởng Quốc phòng) Đây là lần thay đổi thứ 3 cho vị trí này kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chính thức lên nắm quyền ở Triều Tiên trong hơn 1 năm qua.

Jang Jong-nam, một vị tướng ít tên tuổi thay thế tướng Kim Kyok-sik, một chỉ huy, chuyên gia đàm phán có tiếng và uy tín lớn tại nước này, từng chỉ huy sau vụ pháo kích vào hòn đảo biên giới Hàn Quốc trong vùng biển Hoàng Hải trong năm 2010 dấy lên nhiều đồn đoán, nhất là sự thay đổi.

Tiêu điểm - Hé lộ lý do Bắc Triều Tiên thay bộ trưởng Quốc phòng

Jang Jong-nam, một vị tướng ít tên tuổi 

Các chuyên gia lưu ý rằng Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011 bị ảnh hưởng nhiều bởi các thế hệ tướng lĩnh cũ. Như vậy, sự thay đổi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể nói về mong muốn tăng cường vị thế lãnh đạo trong nước của mình.

Ông Jang Jong-nam là một trong các vị tướng thuộc tầng lớp các nhà lãnh đạo trẻ, được cho sẽ là những người thay thế cho các vị quan chức lão thành dưới thời Chủ tịch Kim Nhật Thành, tờ Chosun Ilbo cho hay. Yonhap cho biết thêm: Tướng Jang Jong-nam năm nay 50 tuổi, là chỉ huy trưởng Quân đoàn 1 của Quân đội Bắc Triều Tiên đóng quân ở tỉnhKangwon bên bờ biển phía đông.

Yonhap cũng dẫn lời một chuyên gia chính trị ở Seoul đoán rằng, việc xuất hiện đột ngột của vị tướng "đàn em" Jang có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đang tìm kiếm một sự thay đổi nhằm trẻ hóa cán bộ.

Ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng có thể cố gắng để làm giảm bớt tình trạng căng thẳng cao độ hiện tại bằng cách thay đổi một nhân vật cứng rắn. Vị tướng vừa bị thay đổi Kim Kyok-sik chính là người vừa trực tiếp ra lệnh lực lượng quân sự cả nước nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu để đối phó với cuộc tập trận thường niên Foal Eagle của Hàn Quốc và Mỹ vừa kết thúc vào ngày 30/4 sau 2 tháng liên tục.

Thụy Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ lý do Bắc Triều Tiên thay bộ trưởng Quốc phòng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục