Hé lộ lý do con rể TT Trump không trực tiếp thảo luận với Triều Tiên trong cuộc gặp bí mật

15:32 18/06/2018

Con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner quyết định không tham gia trực tiếp vào việc thảo luận với quan chức Triều Tiên. Vì sao lại như vậy?

Gabriel Schulze, một chuyên gia tài chính Mỹ được cho là đã liên lạc với chính quyền Donald Trump vào mùa hè năm ngoái và thông báo rằng một quan chức Triều Tiên muốn thảo luận với ông Jared Kushner về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đề xuất này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều, tờ New York Times cho hay.

Ông Jared Kushner, người kết hôn với con gái lớn của Tổng thống Trump và hiện là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng được cho là không đóng vai trò trực tiếp trong các cuộc đàm phán với quan chức Triều Tiên.

Thay vào đó, ông Kushner đã thông báo cho ông Mike Pompeo, khi đó là Giám đốc cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và hiện là Ngoại trưởng Mỹ về đề xuất của ông Schulze và đề nghị CIA phụ trách các cuộc thảo luận với phía Triều Tiên.

Hé lộ lý do con rể TT Trump không trực tiếp thảo luận với Triều Tiên trong cuộc gặp bí mật

Ông Jared Kushner, người kết hôn với con gái lớn của Tổng thống Trump và hiện là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng.

Hiện chưa rõ lý do con rể Tổng thống Trump cho rằng CIA, chứ không phải bộ Ngoại giao, là cơ quan phụ trách việc kết nối với Triều Tiên.

Ông Jared Kushner được cho là có mối quan hệ căng thẳng với Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là ông Rex Tillerson và hòa hợp hơn với ông Pompeo.

Ngoài ra, việc ông Jared Kushner chưa được hưởng quyền tiếp cận với các thông tin an ninh tối mật vào thời điểm đó có thể là một trong những yếu tố khiến con rể ông Trump quyết định không tham gia trực tiếp vào việc thảo luận với quan chức Triều Tiên.

Hiện cả Nhà Trắng và CIA đều từ chối bình luận về mối liên hệ giữa ông Jared Kushner và chuyên gia tài chính Gabriel Schulze.

Tuy nhiên, các nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán nói rằng chính những cuộc tiếp xúc ban đầu do ông Schulze sắp xếp đã góp phần hiệu quả vào việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên, từ đó dẫn tới hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hôm 12/6 vừa qua.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, ngoài ông Schulze, nhiều nhân vật khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp cuộc gặp giữa ông Trump với ông Kim, đặc biệt là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người làm nhiệm vụ trung gian liên lạc.

Song những người nắm rõ các cuộc đàm phán cho biết các mối liên hệ ban đầu của ông Schulze đã góp phần hình thành những nỗ lực ngoại giao dẫn đến cuộc họp ở Singapore.

Ông Schulze không phải là người duy nhất đề nghị làm người dàn xếp cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hơn một chục người đã tiếp cận bộ Ngoại giao Mỹ trong năm qua, nói rằng họ có mối liên hệ với những người có chức vụ cao trong chính phủ Triều Tiên, theo các quan chức hiện tại và trước đây. Có điều hầu hết không dẫn đến đâu.

"Trong ba chính quyền trước đây, lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng các nhân vật trung gian để cố gắng dàn xếp một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ và bỏ qua các kênh ngoại giao bình thường", ông Michael J. Green, người làm việc về vấn đề Triều Tiên trong chính quyền George W. Bush, nói.

"Luôn luôn có những trung gian có kết nối với chính phủ Triều Tiên sẽ đề nghị giúp đỡ", ông Michael J. Green cho biết thêm.

Việc sử dụng những "nhà ngoại giao tự do" (freelance diplomacy) như vậy cũng không phải là chỉ xuất hiện trong vấn đề Triều Tiên.

Khi Tổng thống Barack Obama tỏ ra quan tâm đến việc nói chuyện với Iran vào năm 2009, một số người, trong số đó có cựu Thủ tướng Tây Ban Nha và một doanh nhân Oman, đã tiếp cận Bộ Ngoại giao Mỹ để đóng vai trò trung gian.

Chính quyền sau đó đã thiết lập một kênh bí mật để gặp gỡ các quan chức Iran tại vương quốc Oman.

Đ.V (Tổng hợp) 

Xem thêm >>> Bảng G World Cup 2018: "Sư tử" Anh có "nuốt chửng" đối thủ?

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ lý do con rể TT Trump không trực tiếp thảo luận với Triều Tiên trong cuộc gặp bí mật tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục