Hải Phòng: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi thủy sản

20:14 08/08/2017

Theo thông tin từ Công an huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi trồng thủy sản của anh Đặng Văn Như, khiến một người bị thương có liên quan đến việc tranh chấp diện tích đầm nhiều năm chưa được giải quyết.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, vào buổi tối ngày 5/8, tại khu đầm cống Rộc (thôn Đồng Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) của gia đình anh Đặng Văn Như đã xảy ra vụ nổ súng hoa cải.

Hậu quả khiến anh Nguyễn T.A. (SN 1984, trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) là người làm thuê cho gia đình anh Như bị thương do đạn trượt qua phần lưng.

Pháp luật - Hải Phòng: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi thủy sản

Đầm nuôi trồng thủy sản của anh Như đang trong tình trạng tranh chấp.

Công an xã Vinh Quang đã có mặt tại hiện trường và báo cáo sự việc lên Công an huyện Tiên Lãng.

Theo anh A. và một số nhân chứng, ngay trong đêm, cơ quan công an đã thu giữ được khoảng 14 mảnh đạn chì, nghi là đạn bắn ra từ súng hoa cải. Sáng hôm sau (6/8), cơ quan công an tiếp tục đến khu đầm nhà anh Như để điều tra cũng như lấy lời khai của những người có liên quan. Tại đây, lực lượng chức năng thu tiếp được một số mảnh đạn chì.

Khi PV báo Người Đưa Tin có mặt tại đầm nhà anh Như, qua quá trình tìm kiếm, anh Như vẫn tìm thấy những mảnh đạn chì khác nằm rải rác quanh lều.

Pháp luật - Hải Phòng: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi thủy sản (Hình 2).

Mảnh đạn chì mà anh Như nhặt được tại lều trông coi đầm.

Nói về nguyên nhân xảy ra sự việc, anh Như cho hay, từ trước đến nay gia đình anh chưa từng mâu thuẫn, xích mích với ai ngoại trừ việc tranh chấp đầm với gia đình ông Nguyễn Văn Phao (trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng).

Khu đầm này, ông Phao đã chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích 15ha cho ông Vũ Văn Luân (trú tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng). Sau đó, ông Luân cho anh Như thuê lại 5ha từ diện tích đầm này.

“Không hiểu vì sao, từ đầu tháng 4/2017 đến nay, ông Phao liên tục đến quấy rối chuyện làm ăn của gia đình tôi. Ông Phao nói toàn bộ diện tích đầm là của nhà ông ấy. Tiếp đó, khi gia đình tôi cắm đăng đó để đơm tôm cá trên phần diện tích được ông Luân cho thuê, có những nhóm đối tượng thường xuyên đến để đe dọa, cướp cả tôm cá khiến tôi rất bức xúc”, anh Như nói.

Pháp luật - Hải Phòng: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi thủy sản (Hình 3).

Vết thương trên lưng anh T.A. do đạn hoa cải gây nên.

Buổi chiều ngày 5/8, có một nhóm đối tượng khoảng 4–5 người tiếp tục đến đầm nhà anh Như quấy rối. Gia đình anh và những người làm thuê có đôi co với nhóm này. Buổi tối cùng ngày thì xảy ra sự việc kể trên.

Theo ông Vũ Văn Luân, ngày 13/9/2009, ông Nguyễn Văn Phao và ông Luân đã làm hợp đồng chuyển nhượng đất nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích là 15ha tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) với giá 30 triệu đồng. Việc mua bán, chuyển nhượng đất này có sự chứng kiến của ông Đoàn Văn Vươn.

Sau đó, ông Luân đã lên UBND xã Vinh Quang để chứng thực sự mua bán giữa hai người, tuy nhiên UBND xã đã từ chối.

“Khi sự việc của ông Đoàn Văn Vươn kết thúc, ngày 7/7/2014, UBND huyện Tiên Lãng đã tiếp nhận kiến nghị của tôi về việc đứng tên diện tích nuôi trồng thủy sản mà tôi đã mua của ông Phao và đã giao cho phòng Tư pháp huyện kiểm tra hồ sơ đất đai, mua bán chuyển nhượng đất đai của ông Phao đối với tôi.

Từ năm 2014 đến nay, đã 3 năm nhưng huyện vẫn không giải quyết dứt điểm vấn đề này. Chính vì mâu thuẫn kéo dài nên đã nảy sinh việc nổ súng tranh chấp đất vào ngày 5/8 vừa qua”, ông Luân cho biết.

Tuy nhiên, ông Phao lại cho rằng vì thủ tục chuyển nhượng không thành nên khu đầm này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông.

“Năm 2009, tôi có thỏa thuận nhượng lại khu đầm cho ông Luân, nhưng UBND huyện không chứng thực cho việc này vì huyện Tiên Lãng nói khu đầm chuẩn bị thu hồi, nên về mặt pháp lý tôi vẫn là người sở hữu. Sự việc nổ súng xảy ra vào tối 5/8 tôi không được biết, bởi khi đó gia đình tôi đã đi ngủ, giờ chỉ chờ cơ quan công an điều tra, xác minh thôi", ông Phao nói.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, cơ quan Công an huyện Tiên Lãng cho biết, thông tin ban đầu cơ quan này thu thập từ vụ việc cho thấy có liên quan đến tranh chấp khu đầm này nhiều năm nay chưa được giải quyết.

Minh Sơn – Nguyễn Dịu

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ súng hoa cải tại đầm nuôi thủy sản tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục