Hé lộ những bí mật về tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

21:10 04/05/2018

Bị các nhà báo Nga tố dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Syria, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang khiến nhiều người đặt câu hỏi về mục đích của mình khi có khởi nguồn "mờ ám", nhận nguồn tiền tài trợ từ các Chính phủ phương Tây.

Hé lộ những bí mật về tổ chức 'Mũ bảo hiểm trắng' ở Syria

 Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" có nhiều hoạt động gây tranh cãi.

Khi Mỹ ngày càng dấn sâu vào cuộc chiến ở Syria, rất nhiều những tuyên bố về cái gọi là “tội ác” của Damascus được đưa ra, đặc biệt là cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân

Trong đó, các nước phương Tây đã vin vào những hình ảnh và clip của một tổ chức cứu trợ phi Chính phủ có tên gọi là "Mũ bảo hiểm trắng" - White Helmets để làm bằng chứng cho quan điểm của mình, đồng thời tự ý thực hiện các cuộc tấn công trả đũa.

Tổ chức này đã được ca ngợi trên phương tiện truyền thông như những người hùng, khi được cho là đã cứu hơn 100.000 người trong cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4/2018, cũng như trong các hoạt động cứu trợ khác.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các nhà báo Nga đã lên tiếng tố cáo các hình ảnh và clip mà nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” công bố về vụ tấn công hóa học ở Syria chỉ là dàn dựng, khi các nạn nhân đã lên tiếng không có cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt nào xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là "Mũ bảo hiểm trắng" thực sự là ai? Clip của họ thực sự là dàn dựng và dàn dựng vì mục đích gì?

Họ có phải là một tổ chức hợp pháp hay chỉ là những “con tốt”, được tài trợ cho mục đích giúp các nước phương Tây âm mưu lật đổ các quốc gia khác?

Khởi nguồn bí ẩn của “Mũ bảo hiểm trắng”

Trong một cuộc điều tra gần đây, tờ Truth In Media khẳng định, mặc dù cắt đứt nguồn chi phí cho viện trợ nhân đạo ở Syria, Mỹ đã tài trợ cho tổ chức gây tranh cãi có tên "Mũ bảo hiểm trắng". 

"Mũ bảo hiểm trắng" luôn tuyên bố mình là một tổ chức trung lập ở Syria và nói rằng tất cả các thành viên đều có chung mục đích giúp đỡ người dân trong cuộc nội chiến.

Tuy nhiên, khi theo dõi các nguồn tiền tài trợ dành cho tổ chức này, tờ Truth In Media tìm thấy họ có nhiều mối quan hệ với các nguồn tài trợ của Chính phủ các nước, không chỉ từ Mỹ mà còn ở Anh, Hà Lan, Đan Mạch và Đức.

Theo trang web chính thức của Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria, có biệt danh là “Mũ bảo hiểm trắng”, tổ chức này được thành lập vào cuối năm 2012 - đầu năm 2013.

Tiền thân ban đầu của "Mũ bảo hiểm trắng" là 20 người Syria. Họ tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2013 để học hỏi về kỹ năng cứu trợ từ một cựu sĩ quan quân đội Anh có tên là James Le Mesurier.

Hé lộ những bí mật về tổ chức 'Mũ bảo hiểm trắng' ở Syria (Hình 2).

Mối liên hệ giữa "Mũ bảo hiểm trắng" với các quỹ tài trợ có liên quan đến Chính phủ phương Tây đặt ra câu hỏi về mục đích thật sự của tổ chức này.

Le Mesurier là nhân vật từng dính líu đến can thiệp không thành công của NATO ở Kosovo và được cho là đã giúp hình thành cấu trúc và hoạt động của tổ chức này, trong đó xây dựng các chương trình đào tạo chính cho tổ chức như chăm sóc chấn thương, kiểm soát và quản lý khủng hoảng.

Le Mesurier nhận nguồn tiền tài trợ cho chương trình đào tạo này thông qua Mayday Rescue, một quỹ phát triển phi lợi nhuận có trụ sở ở Hà Lan, được Chính phủ Hà Lan, Anh, Đan Mạch và Đức rót tiền.

Đến tháng 12/2013, bộ phận truyền thông ủng hộ tổ chức này được thành lập, có trụ sở ở Vương quốc Anh. Công ty có tên “Voices Project” được thành lập dưới dạng một công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực quan hệ công chúng (PR) và truyền thông.

Một phần trong điều khoản về mục đích mà “Voices Project” hướng tới là tìm cách "ảnh hưởng đến ý kiến ​​công chúng" và "ảnh hưởng đến các cơ quan Chính phủ và các cơ quan khác liên quan đến cải cách luật pháp".

Ai thành lập “Voices Project”? Giám đốc đầu tiên được liệt kê trên các bài viết của công ty là Jeremy Heimans, đồng sáng lập và là CEO của nền tảng PR toàn cầu “Purpose” và là người đồng sáng lập mạng lưới hoạt động trực tuyến gây tranh cãi “Avaaz”.

Mặc dù Heimans rời bỏ vị trí vào năm 2015, tuy nhiên những sợi dây kết nối của nhân vật này với dự án vẫn gây chú ý.

Vào tháng 2/2014, “Purpose” có trụ sở tại New York đã đăng tải tuyển thực tập sinh cho công việc mới có nội dung là "giúp khởi động một phong trào mới cho Syria".

Vào tháng 3/2014, “Voices Project” đã thành lập Tổ chức Chiến dịch Syria, được mô tả như “một tổ chức nhân quyền hỗ trợ các anh hùng Syria trong cuộc đấu tranh giành tự do và dân chủ”.

Đáng chú ý hơn, tổ chức này được thành lập cùng với thời điểm các thành viên tham gia chương trình đào tạo của Le Mesurier và Mayday Rescue cũng vừa tốt nghiệp.

Sáu tháng sau, vào tháng 10/2014, một hội nghị có sự tham gia của tất cả các nhóm này đã cùng nhau nhất trí thành lập tổ chức chính thức có tên Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria mà sau đó ai cũng biết tới cái tên "Mũ bảo hiểm trắng".

Theo trang web chính thức, tổ chức này tuyên bố được tài trợ trực tiếp bởi Mayday Rescue, và một công ty có tên là Chemonics, kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy cả hai tổ chức này đã bắt đầu hỗ trợ "Mũ bảo hiểm trắng" vào đầu năm 2013, ngay trong khoảng thời gian các nhóm tiền thân kể trên vừa được thành lập.

Quỹ Mayday Rescue được tài trợ bởi chính phủ Hà Lan, Anh, Đan Mạch và Đức, còn Chemonics là ai?

Chemonics và sợi dây liên kết đến Chính phủ Mỹ

Hé lộ những bí mật về tổ chức 'Mũ bảo hiểm trắng' ở Syria (Hình 3).

USAID, cơ quan viện trợ của Mỹ được cho là đã tài trợ cho "Mũ bảo hiểm trắng".

Họ là một nhà thầu có trụ sở tại Washington, DC và nhận được ủng hộ 128,5 triệu USD vào tháng 1/2013 để hỗ trợ "sự chuyển đổi hòa bình sang một Syria dân chủ và ổn định", như một phần của chương trình dành cho khu vực Syria của Cơ quan Phát triển Quốc tế nước Mỹ (USAID).

USAID là một cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ, chủ yếu chịu trách nhiệm về quản lý các nguồn viện trợ dân sự cho nước ngoài và viện trợ phát triển. Ít nhất 32 triệu USD đã được trao trực tiếp cho "Mũ bảo hiểm trắng” vào tháng 2/2018.

Công ty đã được tài trợ bởi USAID trong nhiều năm, và nổi tiếng với những lần thất bại trong việc hỗ trợ cái gọi là “biện pháp can thiệp nhân đạo” ở nhiều nước, trong đó có Libya.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần bí mật thật sự về những thế lực đứng đằng sau "Mũ bảo hiểm trắng" và dẫn dắt dư luận ở Syria.

Trong kết luận của mình, tờ Truth In Media khẳng định rõ ràng "Mũ bảo hiểm trắng” có quan hệ với các tổ chức đang được các chính phủ phương Tây tài trợ nhằm tìm cách lật đổ chính phủ Assad và thiết lập một chế độ mới ở Syria.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông và chính phủ phương Tây luôn tán dương hoạt động của “Mũ Trắng” như một tổ chức hoàn toàn trung lập, vô tư.

Dù chưa thể khẳng định chắc chắn, nhưng "Mũ bảo hiểm trắng" đang bị tình nghi về mục đích thành lập ngay từ ban đầu của nó dường như đến từ một tổ chức hay một Chính phủ nào đó rất muốn Syria bị lật đổ.

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ những bí mật về tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục