Hé lộ bí mật siêu xe limousine và các phương tiện chở TT Putin khi công du

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

11:25 07/11/2017

Một đội xe limousine, máy bay và tàu thuỷ luôn sẵn sàng cho những cuộc di chuyển của Tổng thống Nga Putin và đoàn tuỳ tùng của ông. Tổng thống Putin sử dụng nhiều loại phương tiện đặc biệt để di chuyển tới nơi diễn sự kiện trên cả đường bộ, thuỷ và đường không.

Đội xe limousine "thần thánh"

Trong số những phương tiện được ông chủ Điện Kremlin sử dụng nhiều nhất trên đường bộ là siêu xe limousine Mercedes-Maybach S600 Pullman, do Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) chịu trách nhiệm quản lý. FSS quản lý 11 chiếc xe như thế này của Tổng thống.

Đơn vị chịu trách nhiệm vận hành những siêu xe này có tên là GON, một đơn vị đặc biệt thuộc FSS. Đơn vị này được thành lập vào năm 1921.

Hồ sơ - Hé lộ bí mật siêu xe limousine và các phương tiện chở TT Putin khi công du

Ô tô của Tổng thống Putin tại Điện Kremlin. 

Xe limousine của Tổng thống Nga đều có salon bọc thép, hệ thống vận hành khẩn cấp (cho phép xe có thể di chuyển thêm được 30 km với tốc độ 80km/h ngay cả khi cả bốn lốp xe đều bị hỏng). Xe có hệ thống nguồn cấp khí độc lập và nhiều tiện nghi khác.

Người lái chiếc xe cho Tổng thống cũng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Các ứng viên cho vị trí lái xe cho Tổng thống phải vượt qua nhiều bài kiểm tra về tâm lý và thể lực, cũng như trình độ lái xe trong điều kiện khắc nghiệt.

Để trở thành lái xe Tổng thống là cả quá trình dài. Trong đó, điều kiện trước hết họ phải có là kinh nghiệm làm việc một số năm trong các đơn vị FSS.

Họ phải lái xe của một trong những chiếc xe trong đoàn xe hộ tống của Tổng thống một số năm. Sau đó, họ phải thi đấu để giành vị trí lái  xe cho Tổng thống hoặc Thủ tướng. Tính trung bình, họ phải mất từ 7 đến 15 năm để có thể hội tụ đủ điều kiện nhận nhiệm vụ quan trọng này.

Hiện tại có hơn 10 lái xe cho Tổng thống. Thậm chí sau khi đã nhận được công việc chính thức họ vẫn phải tiếp tục tham gia các khóa đào tạo mỗi tuần 1 lần.

Các bài tập huấn bắt buộc bao gồm bắn khi đang lái xe, lái xe trên thiết bị diễn tập mô phỏng các tình huống lái trên băng, lái qua các vụ nổ, rào chắn…khi công du nước ngoài, để đảm bảo sự an toàn cho ông Putin, siêu xe S-600 luôn được mang theo.

Đội bay và những hệ thống liên lạc đặc biệt

Vào tháng 10/2012, vườn Taynitsky ở Điện Kremlin được trang bị một bãi đáp trực thăng dành riêng cho các trực thăng Mi-8 phục vụ chuyên chở Tổng thống Putin.

Điện Kremlin từng có đội trực thăng chuyên chở cựu Tổng thống Boris Yeltsin, đáp tại quảng trường Ivanovo. Tuy nhiên, do tiếng ồn của trực thăng gây ra độ rung có thể làm hư hại các công trình lịch sử tại Kremlin nên bãi đáp này bị dẹp bỏ.

Hồ sơ - Hé lộ bí mật siêu xe limousine và các phương tiện chở TT Putin khi công du (Hình 2).

Máy bay chở TT Putin được trang bị các hệ thống liên lạc đặc biệt. 

Đội bay phụ trách việc chuyên chở Tổng thống Putin thuộc quyền phụ trách của văn phòng Tổng thống. Nhóm này chuyên chở Tổng thống, Thủ tướng, Ngoại trưởng, Chủ tịch Duma Quốc gia và các quan chức cấp cao của Chính phủ Nga.

Các phóng viên của Điện Kremlin và văn phòng Thủ tướng, thành viên phái đoàn Tổng thống và Thủ tướng, nhân viên phụ trách nghi thức cũng thường đi cùng trên những máy bay này.

Phi đội phụ trách chuyên chở Tổng thống Nga gồm các máy bay Il-96-300 và Tu-214. Sắp tới đội bay này sẽ được bổ sung thêm 2 chiếc Superjet 100 của hãng Sukhoi.

Đội bay này có một máy bay đặc biệt được trang bị các hệ thống liên lạc mà trên đó Tổng thống Nga có thể thực hiện mọi mệnh lệnh với vai trò là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, quản lý lực lượng hạt nhân Nga bằng những giao thức được mã hoá. Căn cứ của đội bay này nằm ở sân bay Vnukovo-2 tại Thủ đô Moscow.

Kể từ năm 1996, chiếc máy bay chính chở Tổng thống là phiên bản máy bay Il-96. Tổng thống có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại quốc tế, điện đàm hay tiến hành chỉ đạo, điều hành dưới vai trò của một Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang khi ngồi trên máy bay này.  

Trong khi, Tổng thống Nga bay trên chuyên cơ thì S-600 được vận chuyển bằng máy bay vận tải chuyên dụng. Trong các chuyến viếng thăm, dự hội nghị ở nước ngoài, máy bay IL-76 sẽ có trách nhiệm vận chuyển các siêu xe này tới nơi an toàn.

Việc mang theo siêu xe không chỉ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối về mặt phương tiện, mà còn đảm bảo về tay lái của người tài xế.

Đội thuyền

Để phục vụ ông Putin khi cần di chuyển qua đường thuỷ, một đội tàu thuyền gồm 9 chiếc thuyền, 3 tàu và một thuyền buồm luôn sẵn sàng phục vụ. Ông Putin có khi còn sử dụng tàu lặn để tham quan xác tàu đắm từ thời La Mã ở dưới đáy Biển Đen tại Crimea.

Hồ sơ - Hé lộ bí mật siêu xe limousine và các phương tiện chở TT Putin khi công du (Hình 3).

TT Putin sử dụng tàu lặn để tham quan xác tàu đắm từ thời La Mã ở dưới đáy Biển Đen tại Crimea.

 Xem thêm >> Tin nóng thế giới ngày mới 7/11

 

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ bí mật siêu xe limousine và các phương tiện chở TT Putin khi công du tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục